Trở công suất là gì

     

Điện trở và Nguyên lý hoạt động của điện trở

Điện trở là một trong những linh kiện rất quan lại trọng vào các bo mạch. Chúng ta đã được học trong các bài học về vật lý, điện tử. Mặc dù sau nhiều năm làm việc chúng ta quên dần đi các khái niệm này. Khi học điện, điện tử chúng ta sẽ được ôn lại khái niệm điện trở là gì ? Cũng như các kiến thức liên quan.

Trong bài viết này Hoàng Giang Solar sẽ phân tách sẻ lại kiến thức về điện trở là gì ? Nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của nó ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Trở công suất là gì

Bạn vẫn xem: điện trở công suất là gì

Điện trở là gì 

Điện trở là một linh phụ kiện điện tử thụ động với 2 tiếp điểm kết nối. Tất cả chức năng: kiểm soát và điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện tung trong mạch, dùng làm chia điện áp. Kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor. Tiếp điểm cuối trong mặt đường truyền năng lượng điện và được sử dụng trong không ít ứng dụng khác.


*

Khái niệm điện trở nghĩa là gì

Điện trở năng suất giúp đổi khác một lượng mập điện năng gửi sang nhiệt năng trong các hệ thống phân phối năng lượng điện và trong những bộ tinh chỉnh động cơ. Các điện trở thông thường sẽ có trở kháng núm định, ko bị biến hóa bởi nhiệt độ và điện áp hoạt động.

Biến trở là 1 trong những loại năng lượng điện trở bao gồm thể biến đổi được trở phòng như những núm vặn điều chỉnh âm lượng. Trong khi thì còn tồn tại các loại cảm ứng có điện trở trở nên thiên như: cảm biến ánh sáng, nhiệt độ độ, độ ẩm, lực ảnh hưởng tác động và những phản ứng hóa học….

Trong trang bị lý học Điện trở là đại lượng đặc thù cho đặc thù cản trở dòng điện của trang bị liệu. Và Điện trở được tư tưởng là tỉ số của hiệu điện vắt hai đầu thứ thể đó với cường độ cái điện trải qua nó.

Điện trở suất là gì

Điện trở suất có thể hiểu là đại lượng đặc thù cho tài năng cản trở cái điện của từng chất. Thông thường đối với những chất gồm điện trở suất thấp có khả năng dẫn điện dễ hơn. Các chất tất cả điện trở suất khủng hay còn gọi chất cách điện sẽ có tính cản trở cái điện lớn.

Điện trở năng suất là gì

Điện trở hiệu suất là điện trở có công suất từ 1w, 5w, 10w.. Thường dùng trong những mạch điện tử bao gồm dòng điện khủng đi qua. Khi các bo mạch điện chuyển động sẽ tạo ra một lượng sức nóng năng tương đối lớn. Vì vậy thường được làm cho từ những loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt. 

Công thức tính điện trở

Để tính được điện trở của vật dẫn điện. Chúng ta sử dụng cách làm : R=U/I

trong đó:

U: là hiệu điện chũm giữa nhị đầu của vật dụng dẫn điện. đơn vị Vôn (V).

I: là cường độ cái điện đi khi qua trang bị dẫn điện. Đơn vị Ampe (A).

R: là điện trở của thứ dẫn điện. Đơn vị Ohm (Ω).

Xem thêm: Sạc Ắc Quy Bằng Adapter Laptop Lenovo 20V Để Chế Sạc Bình Acquy 12V

Đơn vị điện trở là gì 

Đơn vị điện trở là Ω (Ohm). (được để theo thương hiệu Georg Simon Ohm) là đơn vị chức năng của điện trở trong hệ SI

1 Ω = 1V/1A

Ngoài Ω thì năng lượng điện trở còn có rất nhiều giá trị nhỏ hơn hoặc lớn hơn gấp những lần có :

mΩ ( milliohm)

KΩ (kilohm)

MΩ (megohm)

1 mΩ = 10-3Ω

1 KΩ = 103 Ω

1 MΩ = 106 Ω


*

Điện trở

Phân các loại điện trở

Nếu điện trở phân theo công suất, chia làm 3 loại

Điện trở hay : là những điện trở gồm công suất nhỏ từ 0,125W – 0,5W

Điện trở sứ, năng lượng điện trở nhiệt : là những điện trở hiệu suất , điện trở này còn có vỏ quấn sứ, khi vận động chúng toả nhiệt.

Phân theo chất liệu, cấu tạo. Có 6 nhiều loại điện trở là: Điện trở cacbon, Điện trở dây quấn, Điện trở màng hay điện trở gốm kim loại, Điện trở băng, Điện trở bề mặt, Điện trở film.

Nguyên lý vận động điện trở

Theo định giải pháp Ohm thì cường độ chiếc điện đi qua 2 điểm của một đồ dùng dẫn điện luôn luôn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế trải qua 2 điểm đó, điện trở của thứ dẫn điện là một hằng số.

 Công thức : I = V/R

Ví dụ: trường hợp một điện trở 500 Ohm được nối vào điện áp một chiều 15V, thì cường độ dòng điện trải qua điện trở là 15 / 500 = 0.03 Ampere.

Điện trở thực tế cũng đều có một số năng lượng điện cảm với điện dung, nó có ảnh hưởng đến quan hệ giữa điện áp với mẫu điện vào mạch chuyển phiên chiều.

Công dụng của điện trở

Điện trở xuất hiện ở phần đông nơi trong thiết bị năng lượng điện tử, có thể nói điện trở là linh kiện quan trọng không thể thiếu thốn được trong những mạch điện. Điện trở bao gồm những tính năng như :

Dùng điện trở mắc nối tiếp để tạo nên sụt áp bên trên mạch. Ví dụ gồm một bóng đèn 9V, nhưng lại sở hữu nguồn 12V. Ta có thể đấu nối liền bóng đèn này với cùng 1 điện trở để sụt áp bớt 3V trên năng lượng điện trở.

Từ một điện áp cho trước, ta có thể mắc điện phát triển thành cầu phân áp để sở hữu được một điện áp theo ý muốn.

Phân cực điện trở để cho các bóng chào bán dẫn hoạt động

Điện trở tham gia vào những mạch tạo dao động RC

Có năng lực Tạo ra nhiệt lượng trong số ứng dụng đề nghị thiết.

Trên phía trên là những kiến thức tổng quan tiền về điện trở, khái niệm điện trở là gì. Hy vọng bạn sẽ có những tin tức hữu ích về điện trở.