Báo chí vn 'mạnh mẽ' viết về gạc ma 1988

     

Bãi san hô nhuộm đỏ máu những người dân con khu đất Việt. Gạc Ma lâm vào hoàn cảnh tay giặc. Vết cắt từ trận đánh đau thương không khỏi bệnh cứa vào trái tim mọi cựu binh còn sống. Từng lần china đem tàu thuyền vờn quanh vùng biển Việt Nam, lòng họ lại cuộn trào nỗi hờn căm tột độ.

Bạn đang xem: Báo chí vn 'mạnh mẽ' viết về gạc ma 1988


Trong cuộc vấn đáp với đài truyền hình bdskingland.com News tiếng Việt hôm 13/3, phần đông cựu binh Gạc Ma Nguyễn Văn Thống, Lê Văn Đông, Lê Hữu Thảo cùng Lê Văn thoa đã share nỗi niềm của một fan cựu binh sỹ trong cuộc hải chiến đau thương Gạc Ma 14 tháng 3 năm 1988.


*

Chụp lại hình ảnh, Trung sĩ Nguyễn Văn Thống bị giam cầm, anh và các đồng đội đã làm được trao trả vào khoảng thời gian 1991


Cuộc giằng co và xả súng xẩy ra vào buổi sáng 14 tháng 3 vẫn còn trong trí tuệ cựu binh Nguyễn Văn Thống. Khi ấy, trung sĩ Thống là tiểu team trưởng thuộc đơn vị chức năng công binh E83 đang ở bên trên boong tàu HQ-604.


Từ chỗ đứng của mình, anh thấy rõ các đồng team đang thế cự với quân nhân Trung Quốc. Pháo lớn ban đầu nã vào cái HQ-604. Lực lượng việt nam trên tàu ngay thức thì dồn vào ca bin rất đông, đạn địch vẫn ko ngớt lia cho tới những bé người số đông không được vũ trang. Kết quả trận chiến, 64 chiến sỹ hy sinh, Thống và một vài người khác sinh tồn va bị vậy tù.


*

Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Văn Đông (cầm năng lượng điện thoại) cùng những đồng đội trong ngày họp khía cạnh tại sài Gòn


Trở về từ nhà tù Lôi Châu, trung hoa sau rộng 3 năm, Thống là yêu quý binh bậc 1 với 1 phần cơ thể biến hóa dạng, hàng trăm mảnh đạn bên trong thân thể anh. Cứ gần liền kề ngày đáng nhớ cuộc hải chiến Gạc Ma, anh lại nhức đáu: "Tới ngày 14/3 là ký ức âu sầu lại về. Tôi ghi nhớ đồng đội, đồng đội đã bởi tổ quốc mà nằm lại nơi biển khơi xa giá bán lạnh. Lòng tôi ảm đạm đau lắm. Mỗi lúc trở trời những vết mến trên mình lại hành hạ khiến tôi càng căm thù quân xâm lược đang giết hại bè bạn và cướp đại dương đảo".


*

Lưu lại audio,

Đại tá Phạm Hữu Thắng, Viện lịch sử vẻ vang Quân sự Việt Nam, nói đến trận Gạc Ma cùng tưởng niệm.


Cùng với trung sĩ Thống, trung sĩ Lê Văn Đông cũng trở thành trói, bịt mắt và bỏ đói trong hầm tàu. Khi được mang đến trại giam sống Trung Quốc, vệt thương của Lê Văn Đông bước đầu bốc hương thơm nặng. Những người dân bắt duy trì liền đưa anh tới bệnh viện, trói thủ công lại và mổ.


Đông lưu giữ lại: "32 năm trôi qua nhưng mà tôi tưởng như bắt đầu ngày hôm qua, các đồng nhóm còn đó: fan bị thương, fan kêu khóc, người bị bắn và loại tàu chìm dần. Có lúc nằm mơ về cuộc chiến, tôi tưởng như đó là cuộc đời ai khác, chưa hẳn mình. Tôi trường đoản cú hỏi sao china ác mang lại vậy, tôi bị thương ba ngày tía đêm mà không được băng bó, ko được tạo tê, chỉ phẫu thuật sống. Dấu thương đang đau cùng hưởng dấu dao sắc đẹp lạnh mãi ám ảnh tôi".


Ngày về từ đơn vị tù, cựu binh Lê Văn Đông có theo một kỷ vật: mảnh đạn được bác sĩ quân y trung quốc gắp ra tự ca phẫu thuật sống hôm nào. Anh đã gìn giữ nó như một hội chứng tích cho 1 thời đoạn đau thương của anh, với cũng của tổ quốc này. Dù đã không còn mảnh đạn vào một trận bè lũ nhưng các mảnh đạn khác vẫn phía trong thân thể fan cựu chiến binh. "Với tôi Trung Quốc là người thù, nhắc tới Trung Quốc, tôi chỉ thấy căm giận, không anh em láng giềng gì hết. Thời gian bị mổ sống, tôi cảm giác mình bị đối xử như nhỏ vật", cựu binh Đông phân chia sẻ.


Những tín đồ lính công binh tuổi 20 ra đi năm 1988 ấy không còn mảy may dự cảm chiến tranh sẽ ập đến. Rồi chúng ta bị phong bế bởi làn đạn thù. Và khi cuộc gió tanh mưa huyết kết thúc, bọn họ bị đẩy vào chốn lao ngục.


Ngày trung sĩ Lê Văn Đông căn nguyên làm nhiệm vụ cũng là ngày anh vừa kết hôn. Tâm trí tín đồ lính trẻ bao gồm phần day dứt với người bà xã mới cưới, nhưng lại cũng hừng hực khí rứa "ra đi để xây dựng hải dương đảo". Anh nói: "Đối cùng với tôi đó là cuộc thảm sát do lực lượng công binh chúng tôi có súng ống gì trong tay đâu. Tôi ra đi để tạo giàn khoan, vào tay chỉ bao gồm cuốc xẻng trong lúc lính trung hoa được sản phẩm đầy vũ khí".


*

"Là fan lính thì gật đầu đồng ý thực hiện trọng trách nhưng giờ nghĩ về lại tôi thấy vô lý. Ví như đầu hàng thì là người phản quốc còn đánh nhau thì chỉ tất cả cuốc xẻng, không có súng vào tay. Và tôi cùng vây cánh đã nắm hết sức hoàn toàn có thể để đảm bảo an toàn biển đảo. Tuy thế trong cuộc đụng độ, trung hoa không mất một sinh mạng như thế nào còn theo người mất đi 64 chiến sĩ. Phần đa người sót lại người như tôi bị thương với bị thay tù". - cựu binh Đông lý giải.

Xem thêm: Tin Tức, Tình Hình Bien Dong Vn Mới Nhất Hôm Nay Trên Vnexpress


Cựu binh Lê Hữu Thảo, tiểu đội trưởng của lữ đoàn 146 mang đến rằng: "Tuy rằng lực lượng phía 2 bên chênh lệch, vũ khí chúng ta có 1-1 sơ nhưng vẫn chính là vũ khí. Nhưng lại thông thường, trận chiến xảy ra khi phía 2 bên tuyên bố chiến tranh còn sự khiếu nại Gạc Ma nổ ra siêu bất ngờ, những chiến sĩ chưa xuất hiện sự chuẩn bị".


*

Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Văn Đông (cầm năng lượng điện thoại) cùng những đồng đội trong ngày họp khía cạnh tại sài Gòn


Lê Văn Thoa, 1 thành viên của tàu HQ-604 thuộc quân đoàn 125 vận tải chuyển sản phẩm và là 1 trong trong số người sống sót trở về từ đơn vị tù Trung Quốc. Đối với anh, sự kiện Gạc Ma mãi là cuộc thảm sát. Anh phân chia sẻ: "Những ngày nay buồn tởm lắm, tôi đi cùng đàn ông vào Cam Ranh để sáng mai kịp thắp mang lại đồng đội. Cùng với tôi phía trên không phải trận chiến vì cửa hàng chúng tôi ra Gạc Ma để xây đắp đảo, không hẳn để tham chiến cùng với ai bắt buộc ngoài đảo anh em rất hạnh phúc phấn khởi".


Trưa ngày 13/3, anh sứt cùng con trai của mình chở nhau bằng xe lắp thêm từ Bình Định mang lại Khu tưởng niệm đồng chí Gạc Ma làm việc Cam Ranh để viếng vong linh đồng đội. Đối cùng với anh, miếng đạn còn sót ở trong đầu khiến anh giảm đi trí nhớ không phải là điều quan trọng. Anh Thoa phấp phỏng nhất là tro cốt của không ít đồng đội vẫn hy sinh: "Đồng đội quyết tử quá nhiều, chỉ mong ước làm sao nhà nước hoàn toàn có thể đàm phán với trung quốc để tìm kiếm được xác đồng đội, những người nằm lại biển lớn khơi đưa về đất liền. Tuy thế giờ có thể không tiến hành được nữa…".


Nhiều tín đồ lính đã may mắn sống sót trở về sau cuộc thảm cạnh bên Gạc Ma 1988. Nhưng khi ấy, đều lời ngợi ca, tôn vinh trong trang sách tuyệt trên media để kêu gọi lòng yêu thương nước không có tên tuổi những anh. Cho dù 64 con bạn đã bổ xuống cùng bao nhiêu người bị yêu quý tật, tù tội trong một trận chiến bảo đảm an toàn mảnh đất vn trước sự xâm lăng của nước ngoài bang.


Đối với những chiến sĩ tồn tại trở về, càng nhiều người biết đến Gạc Ma thì lòng họ với vong linh bọn càng cảm xúc được an ủi. Nhưng số phận cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", cuốn sách trước tiên viết về việc kiện Gạc Ma chạm chán nhiều truân chuyên: trải qua 13 nhà xuất bản, mất 4 năm xin giấy phép. Đây cũng là cuốn sách trước tiên trong lịch sử vẻ vang xuất bản của nước ta phải được đánh giá và thẩm định bởi một Hội đồng đánh giá cấp công ty nước.


Chụp lại hình ảnh, những cựu tù đọng binh Trương Văn Hiền, Lê Minh Thoa và Lê Văn Đông trong một lần tái ngộ ở thành phố sài gòn bên bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử.


Chia sẻ nỗi niềm, cựu binh Lê Văn Đông nói: "Tôi rất bi đát khi cuốn sách bị trợ thời dừng. Nếu chiến tranh chống Mỹ, chống Pháp được ca ngợi thì cũng nên có những trang giấy mang lại Gạc Ma. Nuốm súng cũng nhân vật thì cầm cố cuốc xẻng cũng chính là anh hùng. Cửa hàng chúng tôi cần được đảm bảo trong quá khứ, khi đối mặt với quân địch hùng khỏe khoắn như Trung Quốc".


"Tôi nhức xót vì mình là tín đồ trong cuộc đụng độ thảm sát này mà giờ như vô nghĩa, không tồn tại giá trị với định kỳ sử. Nếu công ty nước nói rõ hơn nữa thì người dân có thể chủ đụng hơn. Lớp bạn trước vẫn già nua, lớp bạn sau nếu không biết tới sự kiện lịch sử hào hùng thì ai vẫn là người bảo đảm an toàn biển đảo. Tôi đã không bảo đảm được Hoàng Sa yêu cầu đã mất, mình đã và đang không bảo đảm an toàn được Gạc Ma yêu cầu đã mất dù sẽ là biển hòn đảo của mình", cựu binh Lê Văn Đông bộc bạch.


Đối cùng với cựu bình Lê Hữu Thảo, người đi tìm lại những bầy còn sống, anh mang lại rằng: "Giới trẻ con không nghe biết hay biết không chũm thể, mơ hồ là lỗi của các người có tác dụng sử sách, truyền thông. Quan trọng đặc biệt hơn gồm lỗi với lịch sử. Tuy không phải vừa mới đây mới nói đến Gạc Ma nhưng vẫn còn đấy rất hạn chế. Tôi là bạn chiến đấu trong cuộc chiến đó cảm giác chạnh lòng, mất mát".


Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Hữu Thảo - trưởng phòng ban liên lạc những cựu binh Gạc Ma xúc cồn kể về trận chiến


Đi cùng nam nhi đến để tưởng niệm những bầy đã mất dù không có sự khiếu nại họp phương diện nào làm việc Cam Ranh, cựu binh Lê Văn Thoa chia sẻ: "Tôi ước ao con mình biết hầu như gì sẽ xảy ra, nhằm sau này có đi ngang qua đài tưởng niệm thuộc bè bạn, cũng biết đến thắp một nén nhang cho đồng minh bố. Tôi ước muốn chính phủ suy nghĩ những mái ấm gia đình các bằng hữu đã hy sinh và những người từng chiến tranh như chúng tôi để giảm chạnh lòng. Có năm hỏi thăm, có năm thì ko thấy kể gì".


32 năm trôi qua, bến bãi Gạc Ma xấp xỉ nước thời xưa giờ đã bị ngoại bang bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ. Mỗi chuyến tàu chở quân nhân và người dân Việt đi qua đây để tới các điểm đảo ở trường Sa, qua chiếc nơi từng tận mắt chứng kiến một cuộc đau cực kỳ ấy, đa số bị quân thù nhòm ngó.


Nhiều năm tính từ lúc ngày nhức thương ấy, giờ đồng hồ đạn thù và phần nhiều ngày ngục tù sẽ lùi xa nhưng trong tâm những người lính năm xưa vẫn tồn tại bao day xong khi nghĩ cho tro cốt cộng đồng đã mất. Chúng ta thả vòng hoa xuống đại dương xanh thuộc lời nguyện cầu. Vì lẽ, vẫn còn đâu đó trong tâm biển xung quanh kia, hương thơm hồn liệt sĩ đã lẫn vào muôn trùng sóng biếc.