Sử dụng hàm if nhiều điều kiện

     
Excel cho bdskingland.com 365 Excel cho bdskingland.com 365 dành mang đến máy Mac Excel đến web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel 2016 Excel năm 2016 for Mac Excel 2013 Excel Web phầm mềm Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 coi thêm...Ít hơn

Hàm IF cho phép bạn tạo so sánh lô-gic giữa một quý giá và một quý hiếm dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về tác dụng nếu True giỏi False.

Bạn đang xem: Sử dụng hàm if nhiều điều kiện

=IF(Điều nào đó là True, thì làm cho gì, nếu như không thì làm cái gi khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có nhị kết quả. Hiệu quả đầu tiên là nếu so sánh của khách hàng là True, tác dụng thứ nhì là nếu so sánh của chúng ta là False.

Câu lệnh IF rất là mạnh mẽ, mặt khác tạo cơ sở cho nhiều quy mô bảng tính nhưng chúng cũng là vì sao cốt lõi của không ít sự cụ bảng tính. Giỏi nhất, các bạn nên áp dụng câu lệnh IF cho các điều kiện buổi tối thiểu, chẳng hạn như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng lại đôi khi, có thể các bạn sẽ cần đánh giá các kịch bạn dạng phức tạp rộng yêu mong lồng* 3 hàm IF cùng với nhau.

* "Lồng" ám chỉ việc thực hiện kết hợp nhiều hàm với nhau vào một công thức.


Chi tiết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong những hàm ngắn gọn xúc tích để trả về một quý giá nếu đk đúng cùng trả về giá trị khác nếu đk sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu hiệu quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về nếu tác dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel chất nhận được bạn lồng mang lại 64 hàm IF khác nhau thì bạn cũng không nên làm như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF vẫn yêu ước bạn suy xét rất lâu nhằm xây dựng chính xác và bảo đảm rằng lô-gic của câu lệnh có thể tính toán chính xác qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu khách hàng không lồng công thức đúng mực 100 % thì kĩ năng 75 % là công thức tất cả thể chuyển động được nhưng mà 25 % đã trả về công dụng không mong mỏi muốn. Khôn xiết tiếc, năng lực bạn tìm kiếm ra vì sao của 25 % sẽ là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF có thể rất khó để duy trì, nhất là khi bạn trở về một vài ngày sau đó và cố gắng tìm đọc điều mà chúng ta hoặc tệ hơn là 1 trong người khác, đang nỗ lực thực hiện.

Nếu bạn gặp một câu lệnh IF mà có vẻ như kéo dãn mãi thì chúng ta nên tạm ngưng và xem lại kế hoạch của mình.

Hãy xem cách phù hợp để tạo ra một câu lệnh IF được lồng phức tạp sử dụng các hàm IF và thời gian cần để nhận ra rằng đã tới khi sử dụng một công cụ khác vào kho Excel của bạn.

Xem thêm: Xem Phim Kamen Rider Decade Tập 1 Vietsub, Tập 32 Kamen Rider Decade

Ví dụ

Dưới đấy là một lấy ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để chuyển đổi các điểm soát sổ của học viên thành điểm theo vần âm tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này theo đúng lô-gic dễ hiểu:

Nếu Điểm chất vấn (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học tập viên dấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học viên nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 69 thì học viên dìm điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 59 thì học viên nhận điểm D

Các trường hợp khác học tập viên nhận điểm F

Ví dụ rõ ràng này tương đối bình an vì không có tác dụng mà sự đối sánh tương quan giữa điểm bình chọn và điểm theo chữ cái sẽ thay đổi nên sẽ không yêu cầu bảo trì nhiều. Tuy vậy còn một vụ việc nữa – điều gì đã xảy ra nếu bạn cần phân đoạn các điểm giữa A+, A cùng A- (cùng những điểm khác)? Bây giờ, bạn cần viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của bản thân mình thành câu lệnh gồm 12 điều kiện! cơ hội này, cách làm của các bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng mực về mặt chức năng và sẽ hoạt động như dự kiến nhưng hoàn toàn có thể mất nhiều thời gian để viết và nhiều thời gian hơn để bình chọn nhằm bảo vệ rằng câu lệnh thực hiện được rất nhiều gì bạn ước ao muốn. Một vấn đề hiển nhiên không giống là các bạn đã nên nhập điểm với điểm theo chữ cái tương đương bằng phương pháp thủ công. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta vô tình chế tác lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng chúng ta đang cố gắng thực hiện vấn đề này 64 lần với những điều kiện tinh vi hơn! vớ nhiên, điều đó là có thể nhưng các bạn có thực sự mong mất công sức của con người như vậy và gặp gỡ những lỗi thực sự cạnh tranh phát hiện gồm thể gặp không?


Mẹo: Mọi hàm vào Excel mọi yêu ước dấu ngoặc tròn mở cùng dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ nỗ lực giúp bạn xác minh điểm ban đầu và kết thúc bằng phương pháp tô màu cho những phần khác biệt trong công thức khi bạn chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa công thức mặt trên, khi bạn di chuyển con trỏ qua mỗi vệt ngoặc tròn đóng góp “)”, vết ngoặc tròn mở tương xứng sẽ gửi sang cùng màu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các công thức tinh vi lồng nhau lúc bạn cố gắng xác định liệu mình gồm đủ lốt ngoặc tròn tương ứng chưa.


Ví dụ xẻ sung

Dưới đấy là ví dụ rất thông dụng khi giám sát Tiền hoa hồng bán sản phẩm dựa theo những mức doanh thu đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho thấy thêm IF(C9 lớn hơn 15.000 thì trả về đôi mươi %, IF(C9 to hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc dù ví dụ này khá giống như với lấy ví dụ như về Điểm trước đây nhưng cách làm này vẫn là một trong ví dụ tuyệt vời và hoàn hảo nhất về việc duy trì các câu lệnh IF lớn khó khăn ra làm sao – các bạn cần làm cái gi nếu tổ chức của chính bản thân mình quyết định thêm các mức độ bồi thường bắt đầu và thậm chí còn có thể biến đổi các giá bán trị tỷ lệ hoặc đô la hiện tại có? bạn sẽ phải phụ trách xử lý nhiều công việc!


Mẹo: Bạn có thể chèn ngắt cái vào thanh bí quyết để dễ dàng đọc các công thức nhiều năm hơn. Chỉ cần nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn có nhu cầu ngắt sang loại mới.


Dưới đây là ví dụ về kịch bản tiền hoả hồng với lô-gic không áp theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy lỗi không? đối chiếu thứ tự của các so sánh lệch giá cho lấy ví dụ như trước đó. Đây là cách đối chiếu nào? chủ yếu xác, đồ vật tự này tự thấp mang lại cao ($5.000 cho $15.000), ko thể so sánh được. Nhưng lý do đó lại là sự việc quan trọng? Đây là vấn đề đặc biệt vì công thức không thể chuyển review đầu tiên cho mọi giá trị trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn có doanh thu $12.500 – câu lệnh IF đã trả về 10 % vày câu lệnh to hơn $5.000 và sẽ tạm dừng ở đó. Điều này hoàn toàn có thể rất nghiêm trọng vày trong rất nhiều tình huống, những loại lỗi này không được thông báo cho đến khi bọn chúng gây tác động tiêu cực. Bởi vì vậy, lúc biết rằng có một số bẫy nghiêm trọng với các câu lệnh IF phức hợp lồng nhau, bạn có thể làm gì? Trong phần lớn các trường hợp, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay vày tạo công thức tinh vi bằng hàm IF. Khi áp dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn phải tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho biết thêm có thể tìm quý hiếm ở ô C2 vào dải ô C5:C17. Trường hợp tìm thấy giá trị thì trả về giá chỉ trị tương xứng từ cùng một hàng vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, cách làm này tìm giá trị ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Nếu tìm thấy quý giá thì trả về giá chỉ trị tương ứng từ và một hàng vào cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều áp dụng tham đối TRUE làm việc cuối công thức, nghĩa là cửa hàng chúng tôi muốn những hàm này tra cứu một giá chỉ trị kha khá khớp. Nói bí quyết khác, hàm sẽ khớp những giá trị đúng đắn trong bảng tra cứu tương tự như mọi giá trị nằm trong vòng này. Vào trường hợp này, bạn phải sắp xếp các bảng tra cứu vớt theo sản phẩm công nghệ tự Tăng dần, từ nhỏ tuổi nhất đến phệ nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày chi tiết hơn nhiều ở đây,nhưng điều này chắc chắn rằng đơn giản hơn những so với câu lệnh IF lồng tinh vi 12 mức! có những lợi ích khác ít rõ ràng hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất ví dụ và dễ xem.

Có thể dễ dàng dàng cập nhật các cực hiếm trong bảng và các bạn không khi nào phải sửa đổi công thức nếu những điều kiện vậy đổi.

Nếu bạn không muốn mọi tín đồ xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ việc đặt bảng tham chiếu vào một trong những trang tính khác.

Bạn tất cả biết?

Hiện tất cả một hàm IFS rất có thể thay thế nhiều câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm duy nhất. Vì vậy, thay vày ví dụ của chúng tôi về các điểm lúc đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn rất có thể tạo ra công thức đơn giản và dễ dàng hơn các chỉ với cùng 1 hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS rất tuyệt vì chúng ta không đề nghị phải lo ngại về toàn bộ các câu lệnh IF và dấu ngoặc tròn đó.


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu như khách hàng có một đk bdskingland.com 365. Nếu như khách hàng là bdskingland.com 365 người đăng ký, hãy bảo đảm an toàn bạn có phiên bản Office new nhất. Download hoặc dùng thử bdskingland.com 365


Bạn yêu cầu thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc thừa nhận sự cung cấp trongCộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF cải thiện Hàm IFS (các bdskingland.com 365, Excel năm nhâm thìn và bắt đầu hơn) Hàm COUNTIF đang đếm các giá trị dựa vào một tiêu chí đơn lẻ Hàm COUNTIFS sẽ đếm các giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm SUMIF sẽ tính tổng những giá trị dựa vào một tiêu chí riêng lẻ Hàm SUMIFS sẽ tính tổng các giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm & Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan tiền về các công thức trong Excel cách tránh bí quyết bị lỗi Phát hiện lỗi trong cách làm Hàm lô-gic Excel hàm (theo sản phẩm công nghệ tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)