Giỗ tổ hùng vương là giỗ ai

     
Thời sự tởm tế Đô thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Giáo dục Đời sống Văn hóa Pháp luật Quốc tế Công nghệ Multimedia

Văn nghệ

Hà Nội thanh lịch văn minh

Giải trí

Thể thao

Gia đình

Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp


*

Theo dõi kinh tế tài chính đô thị bên trên
*

bdskingland.com - Cứ đến ngày 10/3 âm lịch, mọi người con đất Việt đều hướng đến đền Hùng (Phú Thọ) nơi tưởng niệm các vua Hùng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Bạn đang xem: Giỗ tổ hùng vương là giỗ ai

10/3 Âm lịch là ngày giỗ của vị vua Hùng nào?

Người dân hào hứng về đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương


Du khách hồ hởi hành hương về đền Hùng vào ngày đầu năm mới


Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là 1 trong những trong những thời điểm dịp lễ truyền thống đặc trưng của bạn Việt nhằm tưởng nhớ công huân dựng nước của những Vua Hùng.

Theo truyền thuyết, triều đại Hùng Vương bao gồm 18 đời vua, chiếc họ Hồng Bàng. Theo "Đại Việt sử ký kết toàn thư" và các tài liệu lịch sử khác, vị vua đầu tiên làm chủ nước ta là khiếp Dương Vương. Vua mang tên húy Lục Tộc, quản lý nước Xích Quỷ (quốc hiệu thứ nhất của nước ta theo truyền thuyết) vào thời gian năm 2879 TCN.

Truyền thuyết nhắc rằng gớm Dương Vương đem Long người vợ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân sau đó kết duyên cùng Âu Cơ. Giỗ Tổ bởi vậy nếu đọc theo xúc tích và ngắn gọn sẽ là giỗ Tổ khiếp Dương Vương, để tưởng nhớ vị Tổ phụ sẽ khai hình thành đất nước.

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", lãnh thổ nước Văn Lang phía Đông giáp biển khơi Nam Hải, phía Tây đến cha Thục, phía Bắc cho hồ Động Đình (Tứ Xuyên - Trung Quốc), phía Nam gần kề nước hồ nước Tôn (Quảng phái mạnh ngày nay).Theo thần tích, Tản Viên tô Tinh (Sơn Tinh) thương hiệu thật là Nguyễn Tuấn, là bé rể của Hùng Vương vật dụng 18, ông xã của công chúa Mỵ Nương. Tương truyền, nhờ với “voi chín ngà, kê chín cựa, con ngữa chín hồng mao” tới trước, đánh Tinh lấy được công chúa Mỵ Nương có tác dụng vợ.

Hùng Vương thứ nhất lên ngôi vào thời điểm năm 2879 trước Công nguyên, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước có tác dụng 15 bộ, truyền đời cho năm 258 trước Công nguyên thì truyền ngôi cho Thục Phán An Dương Vương. Như vậy, triều Hùng vương vãi trải qua trong khoảng 2.600 năm, nếu phân tách trung bình đến 18 đời vua thì từng đời vua dao động 150 năm. Lý giải điều này, một vài học giả mang đến rằng thực tế 18 đời vua Hùng chưa phải là 18 cá thể cụ thể, mà là 18 chi, mỗi đưa ra này có tương đối nhiều vị vua núm phiên nhau trị bởi vì và dùng tầm thường vương hiệu. Ngay cả con số 18 cũng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, ước lệ, vì 18 là bội số của 9 - con số thiêng so với người Việt.

Trên thực tế, theo một số trong những tài liệu lịch sử vẻ vang ghi lại, ngày Giỗ Tổ đã có từ từ thời điểm cách đó 2.000 năm. Đền Hùng nằm vị trí trung tâm của quốc gia Văn Lang vào thời Hùng Vương. Fan dân chọn vùng núi Cả cao nhất vùng để triển khai các nghi lễ thiêng liêng: bái trời, cúng đất, bái lúa,… bao hàm tập quán thờ Phật, thờ các vua Hùng tại đền rồng Hạ. Còn thường Trung, đền rồng Thượng cúng bà Tiên Dung - Ngọc Hoa (con của vua Hùng máy 18).

Xem thêm: Giá Bán Điện Thoại Iphone 6 Plus, Apple Iphone 6 Plus

Chính mọi dấu ấn này đã tạo nênsự tích đền Hùng Phú Thọvà thường xuyên được tồn tại trải qua nhiều giai đoạn kế hoạch sử. Trải qua bao rứa hệ, bạn dân việt nam lại có phong tục hướng về cội nguồn dân tộc bằng việc thắp hương Giỗ tổ Hùng Vương. Đền Hùng còn nối sát với nhiều truyền thuyết như: bọc trăm trứng; Phù Đổng Thiên vương vãi (Thánh Gióng); Bánh dày bánh chưng; Dưa hấu; Chử Đồng Tử,…

Dưới thời Thục Phán An Dương Vương, cột đá thề đã làm được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ:"Nguyện gồm đất trời lồng lộng triệu chứng giám, nước phái nam được vĩnh cửu lưu sinh hoạt miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời coi ngó lăng miếu bọn họ Hùng và gìn giữ quốc gia mà Hùng vương trao lại; giả dụ thất hẹn, không đúng thề có khả năng sẽ bị gió giăng, búa dập".

Các đời vua khác về sau cũng luôn luôn ghi nhớ, xác định vai trò những vua Hùng trong vấn đề xây dựng giang sơn. Cũng chính vì thế nhưng hàng năm, người việt dành một ngày nhằm tưởng nhớ những người dân đã xác lập và tạo ra nên tổ quốc - các vua Hùng nói chung.

Trước đây, nhiều người dân dân ko đi lễ thường Hùng vào trong ngày 10/3. Họ thường tự lựa chọn ngày xuất sắc theo bản mệnh của từng tín đồ và mang đến lễ bái các vua Hùng xuyên suốt năm, đông duy nhất là vào mùa Xuân, ngày thu chứ không định rõ ngày nào.Lễ cúng Tổ nghỉ ngơi địa phương thì được cử hành vào trong ngày 12/3 âm định kỳ kết hợp với thờ Thổ kỳ.Thường khi bé cháu sinh hoạt xa về sẽ làm cho Giỗ trước một ngày (11/3) chứ không cần mở hội béo với đồ sộ toàn quốc. Như vậy, thời hạn lễ bái thường xuyên kéo dài.

Nhận thấy điều này, vào khoảng thời gian 1917 (triều Khải Định), Tuần tủ Phú thọ là ông Lên Trung Ngọc đã làm bản tấu trình lên bộ Lễ nhằm xin ngày 10/3 (âm lịch) hàng năm để triển khai ngày toàn quốc hướng về các vị vua Hùng. Đồng thời, ông cũng xin nhà Vua miễn giảm những khoản góp phần của fan dân vào các thời điểm dịp lễ tế. Tiếp theo, bộ Lễ đang ra phát hành chính thức về quyết định chọn ngày 10/3 âm lịch có tác dụng ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Lệnh phát hành này cũng chế độ rõ các nghi lễ, nghi thức với lễ vật trong ngày Giỗ tổ. Những nghi thức này được ấn trên tấm bia “Hùng miếu điển lệ bi” với được dựng tại thường Thượng - thuộc khu di tích lịch sử Đền Hùng (vào mùa xuân 1923).

Từ đó trở về sau, cứ vào ngày 10/03 âm lịch, nhân dân toàn nước lại một lòng nhắm đến cội mối cung cấp dân tộc, tưởng nhớ, biết ơn những vị vua Hùng. Đó là niềm tự hào, từ tôn dân tộc, một nét trẻ đẹp văn hóa mang bản sắc dân tộc Việt.

Vì vậy, ngày 10/3 âm định kỳ là ngày Giỗ chung của tất cả 18 đời vua Hùng.

Năm 2007, Quốc hội chọn ngày mùng 10/3 âm lịch hằng năm làm cho ngày Quốc giỗ nhằm ghi lưu giữ công ơn những vị vua Hùng và fan lao động cả nước đều được nghỉ có tác dụng việc. Vào trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương10/3 âm định kỳ hàng năm, các nghi lễ truyền thống được tổ chức trang trọng tại Đền Hùng ngơi nghỉ TP Việt Trì, tỉnh giấc Phú Thọ. Ko kể ra, người dân trên cả nước cũng có những chuyển động kỷ niệm cùng tri ân công lao Vua Hùng.