Môi giới chồng hàn

     

Các công ty môi giới lừa dối, dịch không đúng lời, cố ý vẽ bắt buộc ảo ảnh khiến các thiếu nữ trẻ nhẹ dạ cưới ông chồng Hàn mà không tồn tại dịp tra cứu hiểu. Chúng ta kiếm chi phí nhờ phá hủy những cuộc đời.

Bạn đang xem: Môi giới chồng hàn


“Lúc đấy run, ai cũng thế thôi, cũng hại mà”, Bùi Thị Thương, 32 tuổi, đề cập lại cùng với Zing.vn về một ngày năm 2009 lúc cô đề nghị đưa ra lựa chọn đặc biệt nhất của cuộc đời chỉ trong thoáng chốc.

Cô cùng khoảng 20-30 cô gái trẻ không giống được người môi giới lấy chồng Hàn Quốc mang tới một quán ăn ở hải phòng đất cảng quê cô. Bọn họ ngồi trong chống to. Mỗi lượt, 4-5 cô sang 1 phòng nhỏ tuổi hơn để gặp gỡ 4-5 bầy ông nước hàn sang nước ta tìm vợ. Những rể nước hàn muốn cưới ai đã hỏi ý kiến, ví như cô gái đồng ý cần buộc phải trả lời luôn ở đó.

“Nếu không gật đầu đồng ý (chọn rể Hàn) người ta tìm fan khác bắt buộc không có khá nhiều thời gian đâu”, thương kể. Gồm có lúc, cô bé phải hỏi ba mẹ, thì đã mất vài tiếng, hoặc được cho một đêm để trả lời vào hôm sau.

*
Đàn ông hàn quốc tìm vợ nước ta thường qua thành ăn nhịp và làm đám cưới tập thể với những cô dâu Việt. Ảnh: New York Times.

Nhìn mặt thánh thiện thì chọn

Nhưng thương quyết định lựa chọn một người bọn ông Hàn ngay tại chỗ, dù trước đó, chị cùng người ông chồng tương lai hỏi cực kỳ ít về nhau. “Chủ yếu chú ý mặt thấy thánh thiện phúc hậu cần mình gật đầu đồng ý luôn. Hoàn toàn có thể tìm hiểu kỹ hơn qua phiên dịch, nhưng đợt đấy những cô dâu số đông cũng vậy”.

Họ ngồi sang 1 bên, ko nói được không ít vì trở ngại ngôn ngữ, chờ các đôi khác liên tiếp xem mắt. Phụ huynh chị không phản đối, nên hôm sau chị quay trở lại đây trang điểm, chụp hình ảnh cưới, đến chiều làm ăn hỏi tập thể với vài cặp đôi bạn trẻ tương tự, bữa sau nữa thì đi trăng mật ở Hạ Long.

Với lựa chọn tuổi trăng tròn mà sau này chị coi là “mạo hiểm” và “nhắm mắt”, yêu quý trở thành 1 trong những khoảng 40.000 cô bé Việt đang làm dâu trên xứ sở kim chi (tính cho tháng 2/2018 theo Bộ mái ấm gia đình và bình đẳng giới Hàn Quốc).

“Run. Cũng sợ mà. Đi rồi, đem rồi, giờ cơ mà làm lại chắc cũng không...”, chị cười, ko nói hết câu, tiếng trẻ em vòi vĩnh ko ngớt vang lên qua năng lượng điện thoại.

*
Các công ty môi giới đang tạo nên hàng nghìn đoạn clip quảng cáo các nàng trẻ vn “như các món hàng” trên YouTube. Ảnh: Liên minh Công dân vì truyền thông Dân chủ.

Che cất thông tin, kiếm lời trên khổ đau

Vụ bạo chu kỳ hành kinh hoàng vào đầu tháng 7 được ghi lại trong video, vào đó ck Hàn Quốc đánh đập tàn khốc người bà xã Việt vào suốt ba giờ, trước mặt đàn ông hai tuổi, đã khiến cho dư luận hai nước phẫn nộ, đồng thời hướng sự để ý tới nạn bạo hành đã quá phổ cập trong các mái ấm gia đình “đa văn hóa” sinh hoạt Hàn. 42% cô dâu quốc tế lấy ông chồng Hàn xác định bị bạo hành, theo Ủy ban Nhân quyền non sông Hàn Quốc (NHRCK).

Làn sóng cô dâu Việt sang hàn quốc vẫn mạnh trong những năm ngay sát đây, rộng 73% số thiếu nữ nước ko kể làm dâu sinh sống Hàn Quốc một trong những năm 2012-2014 là người Việt. Không ít người lấy chồng nhanh chóng qua các công ty môi giới, vốn không được luật việt nam cho phép.

Các chuyên gia và bạn trong cuộc nói với Zing.vn rằng những công ty môi giới tìm vô số cách lừa dối cả nàng dâu Việt lẫn ông chồng Hàn, để ăn hỏi diễn ra nhanh nhất rất có thể rồi thu tiền, bỏ mặc khác biệt phệ giữa hai fan hay cái nhìn thiếu thực tiễn của cô dâu về khu đất Hàn - những điều sẽ rình rập đe dọa hạnh phúc của họ. Nói cách khác, các công ty này lừa dối, kiếm lời trên sự khổ đau trong hôn nhân gia đình của nhiều cô bé trẻ Việt Nam.

“Môi giới hôn nhân gia đình quốc tế không có mục đích tìm kiếm hạnh phúc cho người độc thân mà mục tiêu là tìm tiền”, bà Vũ Thu Hiền, chuyên viên có 11 năm tứ vấn cho các cô dâu bị bạo hành tại Trung tâm phúc lợi an sinh Người quốc tế Suwon, nói với Zing.vn. “Không gồm thì xuất sắc hơn”.

Những cuộc hôn nhân không tồn tại sự tìm hiểu kỹ, dựa theo chuẩn bị đặt của những công ty môi giới, biết đến một nguyên nhân lớn dẫn đến con số đau lòng 42% cô dâu nước ngoài bị bạo hành sống Hàn Quốc. Trong các đó, 81,1% nói chúng ta bị bạc đãi về tinh thần và chửi rủa. 67,9% nói họ bị hãm hiếp hoặc khuấy rối tình dục ngay lập tức trong nhà.

*
Chồng nước hàn say xỉn cùng đánh đập tín đồ vợ nước ta trước mặt đứa đàn ông hai tuổi ngày 4/7. Ảnh: Korea Times.

“Môi giới bóp méo, làm xô lệch việc kết hôn. Chúng ta không trình làng thật lòng”, bà hiền lành nói. “Hai bên thường không phù hợp nhau. Họ chỉ nhìn đối phương phía bên ngoài chứ đo đắn cuộc sống, tính cách thế nào”.

"Đa số doanh nghiệp môi giới nói quá lên (về rể Hàn Quốc)", Linh Chang, nàng dâu Việt từ hải phòng đất cảng từng lấy ông xã Hàn qua môi giới, cũng chính là nạn nhân của bạo lực gia đình, nói cùng với Zing.vn. "Ví dụ ck em có tác dụng nhân viên công ty gas, thì bảo là làm chủ tập đoàn gas... Mọt nói ông chồng là dân thành phố, sau qua Hàn new biết ck là dân quê".

“Nhiều ngôi trường hợp, môi giới nói ông xã làm lương cao và có các bước thế này, nỗ lực kia, chiến thắng ổn định, sang mặt này trọn vẹn không thế”, bà Nguyễn Thị Hiền, trường đoản cú Trung tâm tư vấn đàn bà Nhập cư Seoul cùng đã 5 năm tứ vấn các cô dâu Việt làm việc Seoul, nói. Nhiều nàng dâu tưởng gặp mặt người tốt, môi giới nói là hiền, mà lại sang mặt kia new biết là bạo lực.

Minh họa cho việc lừa dối của khách hàng môi giới, bà Nguyễn Thị Hiền kể về các trường hợp sang Hàn mới biết ông chồng đã gồm vài đời vợ. Bà ngạc nhiên vì khi những cô dâu xin visa lịch sự Hàn Quốc, họ phải nộp mang đến đại sứ tiệm giấy ghi nhận tình trạng hôn nhân của chồng, lấy từ chính quyền bên Hàn. Giấy này ghi rõ người chồng đã bao nhiêu lần kết hôn.

“Đã ly hôn những lần thì phải có vấn đề”, bà thánh thiện nói. “Mình vướng mắc vì sao các cô dâu đắn đo và được trả lời là công ty môi giới làm sách vở và giấy tờ cho trường đoản cú A cho Z... Chắc công ty môi giới phải biết mà cố tình che giấu”.

*
Gia đình một cô dâu việt nam lấy ck Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP.

Môi giới “đến từng nhà” cùng những đám hỏi chóng vánh

“Họ chỉ nghĩ làm cho sao được không ít khách, những tiền”, Thương nói đến môi giới. Ngày còn ở tp. Hải phòng và chưa chồng, chị thường xuyên được một bà côn trùng trong làng mạc bắt chuyện. “Nói chung (bà ta) mọi nói tốt, nói ông xã (bên Hàn) làm được nhiều tiền, cuộc sống đời thường nhàn, xuất sắc hơn ngơi nghỉ Việt Nam... để thuyết phục bản thân đi”, yêu quý nói. “Cũng không biết thực hư vậy nào”.

Trong thôn của mến đã gồm có cô dâu lấy ông xã Hàn, “thấy cuộc sống đời thường cũng được”. Ở tuổi 20, nâng niu thấy sang nước hàn sẽ “có sau này hơn”, nên chị quyết định tìm ông xã Hàn. Một số bạn bè chị cũng ra quyết định ra đi vì mái ấm gia đình khó khăn, vì ước ao sang làm để gửi tiền cho bố mẹ.

“Do thực trạng nghèo, khó khăn mới nên thế, nếu như ở việt nam có cuộc sống tốt hơn nữa thì chẳng ai ước ao lấy ông xã xa hết cả”, chị phân chia sẻ.

Bà côn trùng của làng mạc Thương có một “mối trên nữa”, bạn này liên lạc với những người phiên dịch có quan hệ với “mối bên Hàn”. Bà ta đắn đo gì về thông tin của các rể Hàn, cơ mà chỉ dẫn các chị em đến công ty môi giới. “Cưới kết thúc bà sang bên mình đòi 5 triệu thôi... Như kiểu dáng mình được cung cấp vào đấy. Trường đoản cú đấy ko liên lạc gì cả”.

“Bà ấy đắn đo gì về ông chồng Hàn cả”, Linh Chang, người lấy ông xã làm tập đoàn gas, nói cùng với Zing.vn, và cho thấy thêm bà mối vẫn được doanh nghiệp môi giới cho một chút ít tiền, rồi muốn ăn tiền mặt cô dâu từng nào là tùy. “Trước đơn vị em cần trả mang lại bà mọt là 10 triệu”.

Bà Nguyễn Thị nhân hậu ở Seoul cho biết thêm nhiều công ty môi giới thu tiền đặt cọc ngay lập tức từ khi có tác dụng giấy tờ. “Người ta ý muốn nắm đằng chuôi, đã đổ tiền ra là tương đối khó hủy hôn”, bà nói. “Nhiều khi cô dâu bảo mất tiền cho môi giới, những chú rể bàng hoàng” do tưởng rằng bản thân đang chi trả toàn cục chi phí.

Xem thêm: Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu, 50+ Hay Và Thấm Nhất Nên Đọc

Hình ảnh một số nàng dâu hay về “Hải Dương, Hải Phòng” nghịch càng khiến người vào làng, vào xóm cảm giác họ hạnh phúc. “Tự nhiên nghĩ về lấy chồng Hàn vẫn sống xuất sắc hơn. Thường các cô dâu không thể tưởng tượng trước được những việc... độ tuổi 20”.

*
Các tiện ích như “đi tất mang đến chồng”, “ngoan ngoãn nghỉ ngơi nhà”, “nấu nạp năng lượng giỏi”, “chăm sóc, nấu ăn cho ông xã và mẹ chồng” được các kênh “lăng xê” bên trên YouTube, mời gọi bạn tìm vợ người Việt.

Các trung vai trung phong môi giới kết hôn thế giới thường cho các “chân rết” đi tìm chú rể, cô dâu, sinh hoạt mỗi địa phương, cả nước hàn và Việt Nam, theo bà Vũ Thu nhân từ ở Suwon. Tin tức từ trung tâm người mẹ sang trung tâm con, sang những “chân rết” bị nói sai, “lấp liếm đi một tí”.

“Các cô bé thành phố tiếp xúc nhiều, hoàn toàn có thể biết nhiều hơn thế nữa về cuộc sống đời thường bên Hàn, còn vùng sâu vùng xa - bọn họ không hiểu, mà lại chỉ tin vào những bà mối, ‘chân rết’ môi giới - những người dân đến từng nhà”, bà hiền khô ở Suwon nói.

Phóng viên Kim Dong In, chăm viết về môi giới hôn nhân trên tập san Sisa IN hàng đầu về tin tức ở Hàn Quốc, viết mang đến Zing.vn cả doanh nghiệp môi giới nước ta và nước hàn đều lừa dối. Chẳng hạn, bao gồm người ông xã Hàn Quốc tất cả tiền án, tiền sự. Công ty Hàn Quốc đã nói giảm đi, còn công ty việt nam sẽ nói sút thêm.

Sau lúc cưới bạn rể nước hàn lựa chọn trong tích tắc, yêu mến cùng ông xã đi tuần tuần trăng mật 2-3 ngày làm việc Hạ Long vì môi giới lên chiến lược cùng tía cặp vợ chồng nữa.

Chị cùng phần nhiều cô dâu khác muốn có thời gian mày mò người ông chồng trước lúc cưới, nhưng mà khoản tiền phí của ông xã Hàn hạn hẹp, “công thức (của môi giới) như thế rồi, mình chỉ làm theo”. “Cũng mạo hiểm, kiểu dáng nhắm mắt, chẳng biết số phận mình cầm nào”, Thương quan sát lại.

“Tối vật dụng sáu rể Hàn đi, thiết bị bảy có mặt ở Việt Nam, ngày nhà nhật làm đk kết hôn, sáng thứ hai họ lại có thể đi làm cho rồi”, bà Vũ Thu mùi hương nêu lấy một ví dụ về các ăn hỏi chóng vánh. “Họ không mất nhiều thời gian tán tỉnh, đi lại các mà trút tiền ra là các công ty môi giới lo hết”.

Nhiều cô dâu sau này nói cùng với bà Nguyễn Thị hiền hậu ở Seoul rằng “đã cưới, vẫn ngủ cùng nhau rồi, chúng ta hàng mang đến dự đám cưới rồi, không hề cách nào không giống chỉ có đi thôi... Dù thủ thỉ thêm cùng với chồng, phân biệt không hài lòng, không muốn kết hôn nữa”.

*
Sang tới nước hàn là khi nhưng mà thực tế biệt lập nhất so với color hồng vẽ nên bởi công ty môi giới. Ảnh minh họa:New York Times.

Sang để giúp đỡ cha mẹ nhưng bị cấm đi làm, bắt sống nhà

Ngày trước tiên Thương mang lại Hàn Quốc là 1 trong những ngày tháng 1, trời giá chỉ rét và tất cả tuyết. Ck chị tới đón làm việc sân bay. Ở quê ở nước ta chị quen ở nhà rộng, sang trọng đây bỡ ngỡ vì đơn vị bé. Tuy thế chị sớm nhận biết ở nước hàn “phải có đk mới tất cả nhà” và cảm xúc “mình hạnh phúc hơn so với nhiều người”.

Sang tới hàn quốc là khi mà thực tế khác hoàn toàn nhất so với color hồng vẽ nên bởi công ty môi giới hay bởi chính những cô dâu.

Môi giới cũng không nói rõ ước ao đợi không giống nhau về hôn nhân gia đình của ck Hàn, dẫn đến xích míc lớn. Thậm chí, họ tận dụng vai trò trung gian thông ngôn để bịt giấu trong cả khi những bên thành thật. Nhiều cô dâu tới support nói với bà Nguyễn Thị hiền lành ở Seoul một giải pháp cay đắng “nếu biết ck như thế dường như không kết hôn rồi”.

“Nhiều nàng dâu sang vị trí này cứ ý muốn gửi chi phí về cho mái ấm gia đình nghèo sinh sống Việt Nam”, bà nhân từ ở Seoul nói. “Nhưng nhiều ông xã Hàn nhiều tuổi rồi, hy vọng vợ đẻ nhỏ trước rồi tính, với lo vấn đề nhà, chăm sóc mẹ chồng, thay vì đi làm giúp gia đình ở Việt Nam. Mong muốn về hôn nhân không giống nhau dẫn mang đến mâu thuẫn”.

*
Các cô dâu ngoại quốc sẽ dự một hội chợ câu hỏi làm làm việc Seoul ngày 5/4. Ảnh: Yonhap.

Có những người đã trực tiếp thắn ngay từ trên đầu là muốn đi làm việc giúp đỡ gia đình, tuy vậy “nói với môi giới, môi giới lại dịch lệch đi, không nên với ước vọng lấy chồng của cô dâu”. Bao gồm cô dâu bằng lòng với môi giới lúc chứng kiến tận mắt mắt là đã bao gồm con để xem ông xã có đồng ý không. Nhưng mà môi giới cất đi, nhằm khi sang mặt kia chồng mới biết, xảy ra cãi vã.

Cuộc sống sinh sống Hàn Quốc thuở đầu của thương không dễ dãi như tưởng tượng. Nhiều lúc cũng ăn năn hận, nghĩ xứng đáng ra không nên lấy chồng bên này, xa ba xa mẹ, cho dù mẹ ông xã đối xử tốt. “Thời tiết, văn hóa cũng không giống nhiều. Trong những năm tháng đầu cô đơn. May sau này đến lớp tiếng sinh sống (trung tâm) nhiều văn hóa có không ít chị em việt nam như mình, nếu cứ trong nhà mãi có khi trầm cảm”, thương nói.

Môi giới cũng cố ý để các cô dâu Việt lầm lẫn giữa ông chồng Hàn sinh hoạt quê và ở thành phố, một sự biệt lập lớn. Thương lịch sự Seoul ở tp như bà mọt nói, cơ mà nhiều cô bé sang mới biết mình sinh hoạt quê. “Ít fan hỏi kỹ, chỉ bảo chỗ nào là biết làm việc đấy thôi... Cứ nghĩ chung cư là thành phố, nhưng ở quê cũng có thể có thông thường cư. Về vùng quê toàn người già, có tác dụng nông tất yếu vất vả hơn thành phố”.

Thương học tập tiếng 1 thời gian cũng đều có đi làm, tuy vậy nhiều ck và mẹ chồng các công ty khác cấm đoán vợ đi làm, bắt sinh hoạt nhà. “Họ sợ đi ra giao tiếp nhiều người, học loại không tốt rồi quăng quật trốn”.

*
Gần 80% nam giới trong một nghiên cứu 2.000 tín đồ ở nước hàn thừa thừa nhận họ từng ngược đãi các bạn gái. Ảnh: The New Paper.

“Tốt độc nhất là dẹp mấy doanh nghiệp môi giới này”

Thương nhận định rằng quan niệm ở vn về cô dâu Việt sang đó là những bạn “lười lao động” hay “chỉ muốn ăn sẵn” không phản ảnh đúng thực tế. “Nhiều người ck nghèo, chứ phong lưu họ đâu tất cả sang Việt Nam. Cuộc sống thường ngày chỉ đầy đủ ăn, đủ tiêu, nếu mình thích có tiền giữ hộ cho bố mẹ thì cũng phải đi làm việc vất vả, chứ ai đến tiền đâu, nếu ông chồng cho cũng chỉ giúp một chút thôi”, mến nói.

“Ở đây làm cho cật lực, vất vả chứ không hẳn làm chậm, lúc nào thì cũng nhanh tay cấp tốc chân, tác phong của họ nhanh lắm. Làm cho thêm ngày 9-10 tiếng, giờ nghỉ ngơi trưa chỉ có 40 phút hoặc 50 phút, có tác dụng nông còn vất vả hơn”.

Sau các vụ vợ nước ta phát hiện ông chồng Hàn từng có tương đối nhiều đời vợ, và bị những trung trung ương lên tiếng, bà hiền hậu ở Seoul cho biết chính quyền đã điều khoản ly hôn vợ nước ngoài rồi thì ko được đem vợ nước ngoài khác trong khoảng 5 năm. Việc chứng tỏ tài chính, thành tích để cấp visa cho vk cũng khắt khe hơn trước.

Nhưng bà nhận định rằng còn không ít điều phải biến hóa đối với môi giới hôn nhân để bảo đảm an toàn cô dâu, chú rể.

“Quảng cáo đàn bà Việt như hàng hóa là không được, có tác dụng thế ck sẽ khinh thường thường. Phải dàn xếp thông tin đúng chuẩn giữa nhì bên, khiến cho hai bên thời gian tìm hiểu nhau, tất yếu sẽ khó bởi ở xa và vì chưng kinh tế, nhưng buộc phải như vậy nhằm hai bên xem xét kỹ rồi new quyết định”, bà nói. “Phải bao gồm lớp học giành riêng cho cô dâu, giúp họ lường trước về cuộc sống đời thường ở Hàn Quốc... Nhưng rất tốt là dẹp mấy công ty môi giới này”.

*
Một lớp dạy dỗ về văn hóa Hàn Quốc cho những cô dâu Việt sống TP.HCM. Ảnh: Al Jazeera.

Linh Chang, nàn nhân của bạo hành bởi chồng là “quản lý tập đoàn gas” nhưng thực chất là nhân viên, vẫn trong quy trình ly hôn, kiện tụng để đòi quyền nuôi con. Cô cẩn trọng ghi lại dẫn chứng như tin nhắn cùng hình hình ảnh chiếc TV tan vỡ tan trên sàn nhà.

Tiếng trẻ con vẫn réo rắt từ đầu dây điện thoại của Thương, giờ dỗ con trẻ xen lẫn lời kể về thời đôi mươi ngây thơ: “Mình cũng tin yêu mối đấy, không nghĩ mối nói dối... Nhưng hiện nay mới biết số đông toàn nói dối”.

Thương dành phần nhiều thời gian 10 năm nay ở bên nuôi con. Chị chỉ rất có thể đi làm vài tháng ngắn ngủi rồi đề nghị nghỉ, 1 phần vì nhì đứa biện pháp nhau vài ba năm (4 tuổi cùng 9 tuổi). Chị vẫn nỗ lực học giờ Hàn cùng tin học mong muốn tìm câu hỏi làm bình ổn sau này, thỉnh thoảng đi làm việc thêm ở vị trí chính giữa đa văn hóa truyền thống và phiên dịch sinh sống trường đại học. Bà mọt ở nước ta thì dường như đang “thành đạt”.

“Chắc mối của bản thân mình vẫn làm cho đấy, bà ấy vẫn được nhiều người”, yêu mến nói. “Làm được rất nhiều tiền, xây được đơn vị to, chỉ nhờ làm mối lái”.