Cách đọc tiếng anh chuẩn cho người mới bắt đầu

     

Một bảng chữ cái với đầy đủ phiên âm tiếng Anh sẽ đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc giúp các bạn cải thiện khả năng học tiếng Anh nhanh hơn. Dựa vào bản chữ cái và các phiên âm mà chỉ cần tra cứu từ điểncũng phần nào đó biết định cách đọc phiên âm tiếng anhcho mỗi từ một cách chính xác. Thực tế với phiên âm tiếng Anh, đang có rất nhiều các ký tự lạ lẫm khi mới bắt đầu tiếp xúc thực sự lạ lẫm và khó hiểu.

Bạn đang xem: Cách đọc tiếng anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Song song với dịch phiên âm tiếng anh tiếng Anh còn một phần quan trọng khác nữa đó chính là cách thức đánh vần tiếng Anh. Với ngôn ngữ tiếng Việt, đối với tiếng Anhbạn cần học qua phát âmđể hiểu và ghép được từ đơn lại thành một từ, cụm từ có nghĩa.

Nếu như các bạn nắm bắt tốt quy tắc về phiên âm lẫn đánh vần tiếng Anh chỉ trong ngắn bạn có thể có được cách phát âm không khác gì những người bản xử, đó thực sự là một điều tuyệt vời trong giao tiếp tiếng Anh.

Thực tế có rất nhiều bạn đã, đang, đã từng tham gia các khóa học tiếng Anh và cũng đã từng học qua phát âmcũng như dịch phiên âm tiếng anh. Bạn lưu giữ và bổ sung thêm những gì mà mình đã học được không thực sự nhiều, đa số là quên và cũng không sử dụng đến vì quá ít giao tiếp, rèn luyện.

Bạn đang chưanắm bắt tốt và cải thiện khả năng phiên âm, phát âm tiếng Anh, bài viết này có thể mang đến những thông tin hữu íchlà giúpbạn bắt đầu học tiếng Anh.


Nội Dung <Ẩn>


1. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÁNH VẦN BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH CHUẨN

Cách đọc phiên âm tiếng Anh là một phần không thể thiếu để các bạn có thể nói chuẩncác từ, tuy nhiên trước khi đi vào tìm hiểu cách phiên âm tiếng Anhnhất bạn cần tìm hiểu qua đánh vần bảng chữ cái phiên âmtrong bảng chứ cái tiếng Anh trước. Kỹ năng đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là kỹ năng phát âmgiúp bạn có thể giải mã các từ, song song với đó là nghe và hiểu được chúng.

Chỉ cần thiếu đi một kỹ năng phát âmthì gần như có thể khẳng định bạn khó có thể học tốt tiếng Anh. Vì vậy, trẻ nhỏ hay những người mới bắt đầu học ngôn ngữ tiếng Anh, việc đầu tiên luôn là học phiên âm và đánh vần. Bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có 24 ký tự, trong khi đó với bảng chữ cái tiếng Anhcó 26 ký tự bổ sung thêm ký tự W và Z. Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Anh để các bạn có thể tham khảo:

*

Bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh

Để có thể hiểu hết và tốt phiên âm các từ tiếng Anh bạncần học qua đánh vần ghép nối giữa các các từ trong bảng chữ. Điều cốt lõi quan trọng nhất cho sự thành công trong việc học tiếng Anh vẫn là thường xuyên luyện tập cách phát âm và ghi nhớ ký hiệu phiên âm.

Phần lưu ý: Chữ Z trong bảng chữ cái chúng ta sẽ có đến 2 cách đọc:

- Tiếng Anh (Mỹ): /zi:/.

- Tiếng Anh (Anh): /zed/.


Có máy phiên dịch cầm tay, việc luyện tập cách phát âm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.


2. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC PHIÊN ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHẤT

Phiên âm tiếng Anh là gì? Đó chính là các ký tự chữ latin và chúng được ghép nối với nhau để tạo thành các từ có nghĩa. Cách đọc phiên âm giữa tiếng Anh và tiếng Trung chúng ta có thấy có nhiều nét tương đồng. Trong đó có một số phiên âm tiếng Anh không nằm trong phiên âm tiếng Việt. Sau đây là bảng ký hiệu phiên âm đang được sử dụng chung trên toàn thế giới, viết tắt là API, các bạn có thể tham khảo:

*

Phần phiên âm hiển thị ngay bên dưới các từ

Nếubạn thường xuyên tra cứu từ điển trong việc học tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ thấy rằng đi sau mỗi từ luôn có phần phiên âm của các từ này.

Hiện nay trong cách học tiếng Anh nhiều bạn thường đọctừ tiếng Anh theo sự ghi nhớ của bản thân chứ không phải đọc phiên âm tiếng Anh theo quy tắc nên dễ gây ra sự nhầm lẫn giữa các từ, dẫn đến sai nghĩa và sai nội dung câu nói, đôi khi khiến người khác không thể hiểu hoặc nếu có sẽ hiểu theo cách khác với nội dung mà các bạn đang muốn truyền đạt.

Chỉ cần nắm vững cách đọc phiên âm các từ kể trên thôi các bạn hoàn toàn có thể đọc chuẩn xácbất kỳ từ tiếng Anh nào ngay cả khi đó là lần đầu tiên các bạn tiếp xúc với nó, kể cả đối vớitừ có phiên âm gần như là giống nhau như ship, sheep, bad, bed . . .Sau đây là bảng nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, tham khảo:


+ Bảng nguyên âm tiếng Anh

Quy tắc phát âm tiếng Anh cho bảng nguyên âm:

*

Nguyên âm tiếng Anh

Lưu ý trong cách đọc đối với các nguyên âm:

Rung dây thanh quản với các nguyên âm khi đọc.

Với các âm từ /ɪə / – /aʊ/ các bạn khi phát âm cần phải sử dụng đủ 2 thành tố hình thành của âm, song song với đó là chuyển âm từ trái sang phải.

Riêng với các âm trước âm phát ra sẽ dài hơn các âm sau một chút.

Xem thêm: Huyền Thoại Hoa Mộc Lan Ẩn Chứa Những Bí Ẩn Tăm Tối Và, Huyền Thoại Hoa Mộc Lan

Riêng với các nguyên âm này các bạn cũng không cần phải sử dụng nhiều đến phần răng thế nên vị trí đặt răng không quá quan trọng trong cách đọc các nguyên âm tiếng Anh.

+ Bảng phụ âm tiếng Anh

Quy tắc phát âm tiếng Anh cho bảng phụ âm:

*

Phụ âm tiếng Anh và cách đọc


Các bạn có thể tìm hiểu thêm về:

- Cách viết CV tiếng Anh không cần chỉnh

- Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề.

Lưu ý trong cách đọc đối với các phụ âm:

- Sử dụng môi:

Chu môi với các âm sau: /∫/,/ʒ/,/dʒ/,/t∫/.

Mở môi ở mức độ vừa phải với các âm sau: / ɪ /,/ ʊ /,/ æ /.

Môi tròn với các âm sau: /u:/,/ əʊ /.

Lưỡi răng với các âm sau: /f/,/v/.

- Sử dụng lưỡi:

Cong đầu lưỡi (chạm nướu) với các âm sau: / t /,/ d /,/ t∫ /,/ dʒ /,/ η /,/ l /.

Con đầu lưỡi (chạm ngạc cứng) với các âm sau: / ɜ: /,/ r /.

Nâng cuốn lưỡi với các âm sau: / ɔ: /,/ ɑ: /,/ u: /,/ ʊ /,/ k /,/ g /,/ η /.

Răng lưỡi với các âm sau: /ð/, /θ/.

- Sử dụng dây thanh quản

Rung hữu âm với các nguyên âm sau: /b/,/d/,/g/,/v/,/z/,/m/,/n/,/w/,/j/,/dʒ/,/ð/,/ʒ/.

Không rung thanh quản với các âm sau: /p/,/t/,/k/,/f/,/s/,/h/,/∫/,/θ/,/t∫/.


Kết luận

Chỉ cần dịch và phát âm tiếng anhđúng các từ đơn bạn hoàn toàn có thể phát âm chuẩn xác các từ ngay cả khi đó làđầu tiên mà các bạn sử dụng đến các từ đó trong giao tiếp. Không chỉ hỗ trợ tối đa và chuẩn xác cho các bạn trong vấn đề phát âm, giao tiếp ngôn ngữ tiếng Anh mà cùng với đó việc nắm vững các quy tắc sử dụng các âm trong tiếng Anh cũng giúp các bạn có thể nghe, hiểu những gì mà người bản xứ nói, đó là tiền đề để bạn giao tiếp với người nước ngoài một cách tự nhiên, trôi chảy và thoải mái.

Cách học tiếng Anh tốt nhất mà các bạn nên áp dụng đó chính là luyện nghe, luyện nói, luyện viết mỗi ngày. Điều đó giúp các bạn dễ dàng tiếp thu và hình thành thói quen với tiếng Anh, khi đó việc giao tiếp, nghe, viết, đọc tiếng Anh sẽ không mất quá nhiều thời gian và khó khăn nào nữa.