Đối chiếu chữ hán phồn thể và giản thể

     

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới học tiếng Trung. Trong tiếng Trung có 2 loại chữ đơn giản và truyền thống, vậy bạn có biết sự khác nhau giữa hai loại chữ này là gì không? Bạn nên học chữ gì và muốn sang Đài Loan thì nên học loại chữ nào? Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Nội dung chính:1. Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?2. Tiếng Trung phồn thể và giản thể khác nhau chỗ nào?3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?4. Bảng đối chiếu chữ truyền thống và chữ đơn giản5. Cách học song song cả hai cùng một lúc

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Bảng đối chiếu phần 5

Xem file PDF chi tiết tại đây: Đối chiếu 250 chữ giản thể và phồn thể PDF.

Bạn đang xem: Đối chiếu chữ hán phồn thể và giản thể

Cách học cả hai cùng một lúc

Trước khi vào chủ đề chính, xin mời bạn hãy xem bảng sau:

Tiếng ViệtTiếng Trung phồn thểTiếng Trung giản thểPhiên âm
Ngôn ngữ / Yǔ /
Nói / Shuō /
Lời, từ, lời thoại / Huà /

Như bạn có thể thấy, trong tất cả các từ này, bộ Ngôn 言 – / Yán / trong các chữ truyền thống đều trở thành 讠- / Yán / ở dạng chữ giản lược đơn giản. Những thay đổi có hệ thống này sẽ giúp bạn trong việc học cả hai chữ viết cùng một lúc, bạn có thể sử dụng các quy tắc này để giúp bản thân học và nhớ các chữ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn hãy viết 2 dạng chữ của một từ và so sánh đối chiếu các nét chữ, các bộ và ý nghĩa để phân biệt và nhớ dễ dàng hơn. Ví dụ:

Chữ Phồn thểChữ Giản thểPhân biệt
爱 / Ài /=> Yêu nhưng không có trái tim.
亲 / Qīn /=> Thân nhưng không còn gặp nhau nữa.

Xem thêm: Nắm Ngay Bài Tập Sắp Xếp Câu Trong Tiếng Anh, Bài Tập Sắp Xếp Từ Thành Câu Trong Tiếng Anh

乡 / Xiāng /=> Đàn ông, con trai rời bỏ quê hương mà đi.

Tuy nhiên, trung tâm khuyên bạn không nên học cả hai từ quá sớm, bạn nên cân nhắc kỹ càng và cần phải nghiêm túc nếu như muốn thực hiện.

Vì học cùng một lúc nên chúng ta cần phải học hai lần, thời gian học sẽ dài hơn và gặp nhiều khó khăn hơn.

Lời khuyên cho bạn là hãy học 1 loại trước, sau đó khi đã biết được cái gốc rồi thì mới nên mở rộng sang học cả hai cùng một lúc.

Như vậy chúng ta cũng đã phân biệt và tìm hiểu được hai loại chữ Trung phồn thể và giản thể. Trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt hy vọng với chủ đề này sẽ cung cấp cho bạn một tài liệu hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được loại chữ học phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo tài liệu, chúc bạn học tiếng Trung thật tốt!

Xin hãy liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt ngay để tham khảo các khóa học từ cơ bản tới nâng cao nhé!