Dọn dẹp ổ đĩa c

     

Với công nghệ hiện tại, những ổ cứng laptop đang được sản xuất với dung lượng ngày càng lớn, thế nhưng bạn vẫn luôn thấy mình gặp gỡ phải triệu chứng ổ cứng bị đầy. Điều này càng phổ biến khi chúng ta sử dụng các ổ SSD, với dung tích ổ cứng tốt hơn những so với các ổ cứng máy vi tính thông thường.

Bạn đang xem: Dọn dẹp ổ đĩa c

Nếu nhiều người đang chật vật với vụ việc này, có một số trong những thủ thuật có thể giúp bạn loại trừ bớt các tệp tin rác cùng giải phóng bớt ổ cứng máy tính xách tay để giành dung lượng cho những file và công tác quan trọng.

Dọn ổ cứng máy tính xách tay với Disk Cleanup

Windows được sản phẩm sẵn cơ chế để xóa những tập tin trong thời điểm tạm thời và những dữ liệu không đặc biệt quan trọng khác. Để truy cập chương trình nào, ấn chuột buộc phải vào ổ cứng của khách hàng trong cửa sổ Computer và lựa chọn Properties.

(Hoặc chúng ta cũng có thể tìm Disk Cleanup trong thanh Start Menu.)

*

Lựa chọn Disk Cleanup trong cửa sổ properties

*

Lựa chọn các loại file bạn muốn xóa và lựa chọn OK. Chúng bao gồm các tệp trợ thời thời, log file, tệp trong thùng rác rến (Recycle bin) và các tệp không quan trọng khác tất cả trong ổ cứng vật dụng tính.

Bạn cũng rất có thể loại bỏ các file hệ thống, dù bọn chúng không mở ra trong danh sách này. Lựa chọn Clean up system files nếu bạn vẫn muốn xóa các file hệ thống.

*

Sau khi trả thành, chúng ta cũng có thể lựa chọn More Options và thực hiện phím Clean up trong phần System Restore and Shadow Copies nhằm xóa thông tin phục sinh hệ thống. Hành động này sẽ xóa toàn bộ trong ổ cứng laptop ngoại trừ tin tức từ lần phục sinh gần nhất, cho nên vì vậy hãy đảm bảo an toàn là sản phẩm tính của công ty hoạt động bình thường trước lúc thực hiện làm việc này – bạn sẽ không thể sử dụng tài liệu từ số đông lần phụ hồi trước đó.

*

Gỡ thiết đặt các lịch trình ngốn dung tích ổ cứng vật dụng tính.

Gỡ setup các chương trình sẽ giúp đỡ giải phóng bớt dung lượng của ổ cứng máy tính, mặc dù vậy một vài chương trình sử dụng rất ít dung lượng. Trường đoản cú bảng tinh chỉnh Programs & Features, chúng ta có thể lựa chọn kích thước column nhằm xem dung lượng mà những chương trình được setup chiếm trong ổ cứng máy vi tính của bạn. Cách thuận tiện nhất để truy cập cửa sổ này là search từ khóa “Uninstall programs” vào Start Menu.

Nếu các bạn không thấy cột này, bấm vào lựa lựa chọn options ở góc cạnh trên bên yêu cầu của list và chắt lọc xem cụ thể - Details view. Lưu ý rằng vấn đề này không hẳn lúc nào thì cũng hoàn toàn đúng mực – một số chương trình không báo cáo dung lượng trong ổ cứng máy tính xách tay mà chúng sử dụng. Một chương trình hoàn toàn có thể sử dụng khôn xiết nhiều dung lượng nhưng vẫn không có thông tin sinh hoạt trong cột Size.

*

Nếu bạn thực hiện Windows 10, chúng ta cũng có thể mở hành lang cửa số PC Settings mới và lựa chọn System -> Apps & features.

*

 

Việc này sẽ được cho phép bạn vứt bỏ các vận dụng từ Windows Store hay ứng dụng thông thường, và cũng có công dụng với máy tính xách tay bảng. Chúng ta đương nhiêu vẫn rất có thể sử dụng cách thức cũ, chắt lọc Uninstall Programs trong cửa sổ Control Panel nếu khách hàng muốn.

Xem thêm: Download Phần Mềm Photodex Proshow Producer 6 Tạo Lập Trình Chiếu Chuyên Nghiệp

Phân tích dung lượng ổ cứng thiết bị tính.

Để hiểu đúng mực dung lượng được sử dụng trên ổ cứng máy tính, chúng ta có thể dùng công tác phân tích ổ cứng. Những ứng dụng này đang scan ổ cứng sản phẩm tính của khách hàng và chỉ dẫn thông tin rõ ràng tập tin hay thư mục làm sao đang chỉ chiếm nhiều dung lượng nhất. Để bắt đầu, chúng ta có thể sử dụng WinDirStat (Download trên Ninite).

Sau khi quét hệ thống của bạn, WinDirStat sẽ chỉ ra đúng chuẩn các tập tin đang áp dụng nhiều dung lượng nhất, loại file cùng vị trí của bọn chúng trong ổ cứng lắp thêm tính. Hãy chắc hẳn rằng rằng các bạn không xóa nhầm tập hệ thống đặc trưng nào – chỉ các dữ liệu cá nhân. Nếu như bạn nhìn thấy thư mục hệ thống của một công tác trong thư mục Program Files đang chiếm một lượng lớn dung tích trong ổ cứng trang bị tính, chúng ta có thể dỡ cài đặt chương trình kia – WinDirStat có thể cho mình biết chính xác dung lượng cơ mà một chương trình đang sử dụng, của cả khi bảng tinh chỉnh và điều khiển Programs & Features trong Control Panel không chỉ là ra được.

*

Xóa những Tập tin tạm thời trong ổ cứng thiết bị tính.

Công chũm Disk Cleanup của Windows tương đối hữu dụng, thế nhưng nó cấp thiết xóa được những file tạm thời được tạo ra bởi các chương trình khác. Ví dụ, nó quan yếu xóa những tệp trình để mắt tới được tạo vì chưng Firefox giỏi Chrome, mà có thể chiếm dung lượng lên cho hàng gigabytes trong ổ cứng thứ tính. (Trình duyệt của chúng ta sử dụng ổ cứng sản phẩm công nghệ tính sẽ giúp đỡ bạn tiết kiệm thời gian cho bạn trong đông đảo lần truy cập trong tương lai, nhưng điều ấy cũng chả có lợi gì khi bạn cần số dung lượng đó ngay lập tức).

Để lau chùi và vệ sinh các tệp trong thời điểm tạm thời và tệp rác rưởi đi một phương pháp triệt để trong ổ cứng sản phẩm công nghệ tính, chúng ta cũng có thể sử dụng CCleaner, (có thể tải tại đây). CCleaner rất có thể xóa những tệp rác được tạo thành bởi những chương trình từ mặt thứ bố và các tệp mà lại Disk Cleanup không va đến.

*

Tìm những tập tin giống nhau trong ổ cứng đồ vật tính.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng chương trình tìm những tập tin trùng lặp nhằm quét ổ cứng máy tính và tra cứu ra các tập tin trùng nhau với xóa bớt. Bạn có thể sử dụng VisiPics để xóa những file hình ảnh trùng lặp, hoặc nếu bạn không ngại trả một chút phí, chúng ta cũng có thể dùng Duplicate Cleaner Pro, không những có đồ họa đẹp hơn, mà còn có hàng đống tính năng bổ sung cập nhật giúp chúng ta tìm cùng xóa những tệp bị trùng.

*

Giảm dung tích tệp trong ổ cứng laptop và Phục hồi hệ thống – System Restore

Nếu tài liệu Phục hồi khối hệ thống đang chiếm quá nhiều dung lượng ổ cứng đồ vật tính, chúng ta có thể giảm dung lượng bộ nhớ sử dụng cho bài toán này. Đổi lại bạn sẽ có ít điểm phục hồi hơn và phục sinh được ít tài liệu hơn. Nếu phần lớn tính năng này sẽ không quá đặc biệt với bạn, vậy hãy giải hòa vài gigabyte tài liệu từ thư mực phục hồi hệ thống - System Restore.

*

Một số giải pháp khác

Những bí quyết sau sẽ giúp đỡ giải phóng thêm dung tích của ổ cứng thiết bị tính, tuy thế cũng đồng thời loại bỏ hóa một số trong những tính năng quan trọng đặc biệt của Windows. Công ty chúng tôi không khuyến khích chúng ta sử dụng chúng, nhưng lại nếu bạn cực kỳ cần dung lượng, các bạn cũng có thể tham khảo:

· Vô hiệu hóa Hibernation – khi chúng ta cho máy tính ngủ đông - hibernate, máy sẽ tự động hóa lưu những dữ liệu trường đoản cú RAM sang trọng ổ cứng lắp thêm tính. Điều này có thể chấp nhận được lưu lại tâm trạng của hệ thống mà ko cần áp dụng đến năng lượng – lần tiếp theo sau bạn mở máy tính, các bạn vẫn rất có thể tiếp tục các bước của mình ngay lập tức. Windows lưu những dữ liệu bên trên RAM vào tệp C:hiberfil.sys. Để máu kiệm dung tích ổ cứng, bạn có thể vô hiệu hóa trọn vẹn tính năng hibernate, đồng thời vứt bỏ luôn tệp tin này.

· Vô hiệu hóa System Restore – nếu như giảm dung lượng System Restore vẫn không tác dụng với bạn, chúng ta cũng có thể vô hiệu hóa kĩ năng này. Tuy vậy, bạn cũng trở nên không thể hồi phục hệ thống của mình nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, cho nên vì vậy bạn cần để ý đến rất kỹ càng trước khi thao tác làm việc này.