Đánh số trang trong latex

     

Bài viết chỉ dẫn bạn cấu hình thiết lập header với footer cho những loại văn bản khác nhau. Bài bác có kèm theo các ví dụ ví dụ cho từng trường hợp. Nếu như bạn có vướng mắc hay nhu yếu nào mà Math2ITchưa nói đến, vui lòng bình luận bên dưới nội dung bài viết nhé.

Bạn đang xem: Đánh số trang trong latex

Làm header footer một cách tự động

Chỉ bắt buộc thêm vào trướcegindocument dòng code sau đây thì văn phiên bản của bạn sẽ được auto thêm vào header cùng footer. Nhược điểm là chúng ta không thể cấu hình thiết lập gì khác được, nó đã hiện đồ vật gi nó muốn. Nó ước ao gì thì các bạn xem ví dụ sinh hoạt hình dưới nhé.

pagestyleheadings

*

Đoạn code tương đối đầy đủ cho ví dụ

documentclassbookusepackagevietnamusepackagelipsum %pagestyleemptypagestyleheadings%pagestyleplain egindocumentchapterChương mẫusectionMục mẫu 1 lipsumsectionMục chủng loại 2lipsum enddocumentLưu ý bao gồm 3 hình dạng pagestyle cho chính mình lựa chọn

headings : giống trong ví dụ như trên. Footer không ghi gì, header trang chẵn thì ghi tên chương và số trang, trang lẻ thì ghi tên mục cùng số trang. Tất cả sự khác hoàn toàn ở trang thứ nhất của chương.empty : không có gì cả sinh sống cả header và footer.plain(mặc định) : Chỉ gồm duy tuyệt nhất số trang nằm ở vị trí giữa nghỉ ngơi footer.

Làm cho một trang rõ ràng nào đó

Thay vị dùng pagestyle…sẽ có tính năng cho cục bộ văn bản kể từ loại lệnh này trở đi, nếu bạn có nhu cầu một trang như thế nào đó bao gồm một page style khác thì bạn dùng câu lệnh sau ngay trang mà các bạn muốn.

hispagestyle...Hãy test cũng bằng đoạn code ở đoạn trước nhé.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Sức Mạnh Quân Sự Global Firepower 2021, 10 Đội Quân Mạnh Nhất Thế Giới 2021, Việt Nam

Header và footer tùy chỉnh thiết lập cho tư liệu 1 mặt


Thế làm sao là tài liệu một mặt? có nghĩa là tài liệu ấy không minh bạch trang chẵn, trang lẻ. Còn nếu tài liệu phân biêt trang chẵn trang lẻ thì hotline là tài liệu hai mặt (xem sinh sống mục tiếp theo).

Để có thể tùy chỉnh cấu hình header và footer mang đến tài liệu một mặt, bạn thêm đoạn code dưới đây vào tài liệu của doanh nghiệp (chú ý không dùng cái đã nêu sinh hoạt mục trước)

usepackagefancyhdrpagestylefancyfancyhf headMath2IT.comlheadToán học và Công nghệ footTrang hepagelfootleftmarkGiải thích tại vị trí code

pagestylefancy: Đây là gói lệnh buộc phải sử dụng.fancyhf: chiếc này là nhằm xóa những header và footer khoác định của mục trước. Nếu không tồn tại dòng này thì cáiplain nghỉ ngơi mục trước sẽ được áp dụng.lhead…, head…: nội dung thiết lập cấu hình trên header, tương ứng cho bên rái (l = left) với bên đề nghị (r = right).lfoot…, foot…: nội dung tùy chỉnh thiết lập cho footer, khớp ứng cho phía trái và mặt phải.

*

Dưới đấy là đoạn code ví dụ đầy đủ

documentclassbookusepackagevietnamusepackagelipsumusepackagefancyhdr pagestylefancyfancyhf headMath2IT.comlheadToán học và Công nghệ footTrang hepagelfootleftmark egindocumentchapterChương mẫusectionMục mẫu mã 1 lipsumsectionMục mẫu 2lipsum enddocument

Header với footer tùy chỉnh thiết lập cho tư liệu 2 mặt

Để đã đạt được tài liệu 2 mặt (có sự khác biệt ở trang chẵn cùng trang lẻ), bạn phải thêmtwosidevào trong tùy chỉnh thiết lập củadocumentclassnhư loại code bên dưới đây

documentclassbookCách sử dụng là thêm đoạn code tiếp sau đây vào tài liệu của bạn

usepackagefancyhdrpagestylefancyfancyhffancyheadMath2IT.comfancyheadToán học, giáo dục và đào tạo và Công nghệfancyfootleftmarkfancyfoot hepageGiải thích đến đoạn code

pagestylefancy: Đây là gói lệnh nên sử dụng.fancyhf: chiếc này là để xóa những header cùng footer khoác định của mục trước. Nếu không tồn tại dòng này thì cáiplainở mục trước sẽ được áp dụng.fancyhead… : thiết lập cho header.fancyfoot… : tùy chỉnh cấu hình cho footer.Bạn cần xem xét các vần âm viết hoa trong ngoặc vuông sinh sống trên.L(trái),C(giữa),R(phải),O(trang lẻ),E(trang chẵn). Bạn kết hợp 2 vần âm lại với nhau, ví dụLE(bên trái của trang chẵn)

*

Dưới đây là đoạn code ví dụ như đầy đủ

documentclassbookusepackagevietnamusepackagelipsumusepackagefancyhdrpagestylefancyfancyhffancyheadMath2IT.comfancyheadToán học, giáo dục đào tạo và Công nghệfancyfootleftmarkfancyfoot hepage egindocumentchapterChương mẫusectionMục mẫu mã 1 lipsumsectionMục mẫu mã 2lfoot ightmarklipsum enddocument

Các thành tố tùy chỉnh của văn bản

Bạn ước ao thêm số trang, tên chương, số chương,… thì có những thành tố bên dưới đây

hepage : số trang của trang hiện nay tại. hechapter : số chương của chương hiện tại. hesection : số mục của mục hiện tại tại.chaptername: hiện chữ “Chương” ứng với ngôn ngữ hiện tại của tài liệu, ví dụ “Chapter” mang đến tiếng Anh.leftmark : hiện nay số và ngôn từ của Chương (nếu tư liệu là “book” giỏi “report”), của Mục (section, trường hợp tài liệu là “article”). ightmark : hiện nay số và câu chữ của Mục (section, nếu tài liệu là “book” giỏi “report”), của Mục bé (subsection, ví như tài liệu là “article”).

Trang trí cho header với footer

Nói là tô điểm chứ thật ra bạn chỉ hoàn toàn có thể thêm một đường ngang vào header và footer nhưng mà thôi. Mang định thì có 1 lằn ngang mỏng ở bên trên header và không có lằn làm sao ở footer, thật ra là độ dày của chính nó là 0 cho nên nó không hiện. Dưới đấy là đoạn code các bạn có thể thay đổi độ dày này của hai lằn.

enewcommandheadrulewidth2pt % mang đến header enewcommandfootrulewidth1pt % cho footerCác bạn đặt chúng ở ngay bên dưới đoạn code của các phần khác.

Làm cho một trang cụ thể nào kia với header với footer tùy chỉnh được

Các thủ pháp trên với gói lệnhfancyhdr là áp dụng cho toàn bộ văn bản. Bây giờ bạn có nhu cầu ở một số trong những trang thì áp dụng header cùng footer riêng biệt thì có tác dụng sao?

Dưới đây là đoạn code sinh sản định nghĩa style riêng rẽ của bạn, ví dụcho mẫu mã tài liệu 2 mặt.

usepackagefancyhdrfancypagestylekieu_thu_nhat% fancyhf fancyhead ightmark fancyheadleftmark fancyfoot hepage enewcommandheadrulewidth0.4pt enewcommandfootrulewidth0ptfancypagestylekieu_thu_hai% fancyhf fancyheadheader enewcommandheadrulewidth0ptBạn rất có thể thấy, nội dung phải thêm chỉ được coi là dòng code

fancypagestylekieu_thu_hai% % nội dung y hệt như ở các mục khácVới hình dáng tài liệu 1 mặt, bạn chỉ câu hỏi thay vị trí “nội dung giống…” bằng những thiết lập cấu hình ở mục một mặt ở trên.

Cách dùng làm sao? Rất đối kháng giản, chúng ta dùng nó bởi câu lệnh giống y như làm việc mục có sẵn của latex đầu bài bác tôi tất cả nói. Vày hai câu lệnh sau

pagestylekieu_thu_nhat % áp dụng cho cục bộ văn bản hispagestylekieu_thu_hai % áp dụng cho riêng biệt trang này