Bạn có biết đâu là tiểu thuyết hay nhất trung quốc?

     

Điều gì đã để cho tiểu thuyết trung quốc trở thành sự lựa chọn hàng đầu của vô số những độc giả? Liệu rất có thể đó là vì quốc gia này chính là cái nôi của không ít bộ tè thuyết tởm điển?

Văn học trung quốc nói chung gồm bề dày lịch sử dân tộc rất “cộm cán” kéo dãn lên đến hàng nghìn năm. Cũng chính vì thế, trên đây đích thị là một trong những kho tàng tinh hoa cùng nghệ thuật khác biệt nhất từ trước tới nay.

Bạn đang xem: Bạn có biết đâu là tiểu thuyết hay nhất trung quốc?

Đi cùng với chiều dài lịch sử vẻ vang văn chương đó là việc ra đời của hằng hà sa số các tiểu thuyết Trung Quốc. Cũng như có phần đa tác phẩm vẫn trở thành tuyệt tác bất hủ nhưng bất kì ai cũng biết khi kể đến.

Trong nội dung bài viết này, bdskingland.com xin share danh sách top 20 tiểu thuyết china hay và khét tiếng mà các bạn đọc hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay. Hãy cũng theo dõi và quan sát nhé!


Mục lục


A. Hầu hết cuốn tè thuyết Trung Quốc kinh khủng đó là gì?

A. đầy đủ cuốn tè thuyết Trung Quốc bom tấn đó là gì?

1. Tây du ký kết – Ngô vượt Ân


*

Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

“Tây du ký” được mệnh danh 1 trong những 4 đái thuyết tứ đại kỳ thư của Trung Quốc. Xuất xắc tác này ở trong nhà văn Ngô vượt Ân sẽ quá kinh điển cũng như gắn liền với tuổi thơ của hàng vạn người trên nắm giới.

Nội dung của “Tây du ký” kể về cuộc hành trình dài thỉnh khiếp đầy cám dỗ của trằn Huyền Trang aka Đường Tam Tạng. Trên phố đi, ngài đã thu nạp thêm các đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Chư bát Giới cùng Sa Tăng.

Tiểu thuyết trung hoa này đang phản ánh rõ ràng các vấn nạn thôn hội đang ra mắt tại nước nhà vào thời kỳ đó. Đồng thời, đặc thù về tính phương pháp của từng nhân vật đã tạo ra nên một “Tây du ký” độc nhất vô nhị.

2. Thuỷ hử – Thi nài Am


*

Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua trên Tiki

“Thuỷ hử” của Thi nài nỉ Am cũng là một trong trong 4 bộ tiểu thuyết kinh điển của nền văn học tập Trung Quốc. 108 vị nhân vật Lương đánh trong truyện đã có được thể hiện chân thật nhất bằng một giọng văn vô cùng sôi nổi.

Tiểu thuyết china Thuỷ hử kể về 108 vị siêu nhân tụ hợp với nhau cùng do chữ “nghĩa”. Với cùng 1 ý chí bền chí để làm nên chuyện lớn, 108 vị nhân vật Lương Sơn bội bạc đã truyền ngon lửa cháy phỏng cho…

3. Tam quốc diễn nghĩa – La cửa hàng Trung


*

Mua trên Shopee
Mua trên Lazada
Mua trên Tiki

Khi nhắc tới 4 bộ tiểu thuyết trung hoa thuộc tứ đại kỳ thư thì chúng ta không thể bỏ qua mất “Tam quốc diễn nghĩa”, một kiệt tác kinh điển của bên văn La quán Trung.

Là cỗ truyện tiểu thuyết chương hồi trước tiên của Trung Quốc, “Tam quốc diễn nghĩa” được tác giả lấy toàn cảnh lịch sử nước nhà từ năm 184 – 280 sau Công Nguyên.

Nội dung luân phiên quanh cuộc tranh đấu quyết liệt giữa 3 nước Nguỵ, Thục, Ngô. Toàn bộ những trận đánh xảy ra đều là bài toán về quân sự, mưu lược, với trí tuệ dưới sự dẫn dắt của những vị tướng tài ba.

Mỗi nhân vật trong truyện luôn luôn có rất nhiều tính cách tính chất riêng vô cùng thú vị. Có lẽ rằng là các bạn cũng đã từng có lần loáng nháng nghe qua chuyện kết nghĩa sân vườn đào của 3 bạn bè Lưu – quang đãng – Trương rồi nhể.

Hãy thuộc theo dõi cỗ tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa để hiểu thêm về đầy đủ nhân đồ gia dụng danh bất hư truyền này nhé!

4. Tào dỡ “Thánh nhân đê tiện” – Vương đọc Lỗi


*

Mua trên Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

“Tào tháo – Thánh nhân đê tiện” là cỗ truyện tiểu thuyết trung quốc gồm 10 tập, diễn tả rõ đường nét và chân thực nhất về tổng thể cuộc đời cũng như con tín đồ của Tào Tháo.

Tuy bị bạn đời coi là một bậc “gian hùng”, tuy nhiên không thể từ chối Tào cởi là người có tài trí song toàn. Ông tài giỏi xuất chúng trong bao gồm trị, quân sự và lẫn cả thơ ca.

Để dành được trải nghiệm xứng danh nhất, lời khuyên tâm thành của tụi mình là hãy yêu cầu đọc “Tam quốc diễn nghĩa” trước khi đọc “Tào dỡ – Thánh nhân đê tiện” nhé!

5. Tôn Tử binh pháp – Tôn Tử


*

Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

“Tôn Tử binh pháp” là áng văn cổ đại đỉnh cao của nền văn học china được chấp bút vày Tôn Tử. Cửa nhà bất hủ này với những triết lý và túng bấn kiếp quân sự vẫn còn đó hiệu quả cho đến tận ngày nay.

Không chỉ được vua chúa xem như cẩm nang gối đầu giường, “Tôn Tử binh pháp” còn được phân tích và ứng dụng bởi các chuyên gia chuyển động trong các nghành như khác như:

Triết họcKinh doanhTâm lý họcNgôn ngữ họcThể dục

Cuốn tiểu thuyết Trung Quốc danh tiếng này được trình bày bằng một lối văn bất định và bao gồm phần phiêu giúp truyền tải chính xác thông điệp cũng tương tự các nghĩa lý thâm thúy nhất.

6. Trung hoa quái đàm – Triệu Chí Minh


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

Trung Quốc quái quỷ đàm không chỉ có đơn thuần là những mẩu chuyện ma mị, huyền ảo khiến cho người gọi lạnh gáy. Đằng sau này còn được xem là những triết lý nhân sinh, đạo làm người.

Dưới ngòi cây viết của Triệu Chí Minh, những truyền thuyết thần thoại liêu trai, mờ ám của hàng ngàn linh hồn, quái thú được tái hiện nay lại.

Ai cũng là người đọc sách thánh hiền, bàn chuyện nhân nghĩa. Nhưng cho cơn hoạn nạn new biết lắm kẻ nệm quên, lấy oán thù báo ân, gồm phú phụ bần.

7. Liêu Trai chí dị – người yêu Tùng Linh


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua tại Tiki

“Liêu Trai chí dị” đó là tác phẩm tè thuyết trung quốc đã tạo sự tên tuổi của văn sĩ người yêu Tùng Linh. Tuyệt tác này còn được biết đến là tập hợp của không ít mẫu truyện quái quỷ gỡ trong tòa nhà tạm.

Tiểu thuyết Liêu Trai chí dị được biến đổi vào cuối thế kỷ XVII. Nhưng cho tới tận bây giờ, khi hiểu lại thì ấn phẩm vẫn giữ nguyên được mức độ hấp dẫn tương tự như nét kì ảo thú vui y như thưở ban đầu.

Bằng một phong thái văn chương khôn cùng đặc sắc, nhân tình Tùng Linh đưa bạn đọc vào trái đất của những mẩu chuyện huyền bí, ma quái. Để rồi ẩn chứa sau nó là rất nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc.

8. Hàn Phi Tử – Hàn Phi


Mua trên Shopee
Mua tại Lazada
Mua tại Tiki

“Hàn Phi Tử” được xem là một dự án công trình văn hoá tính chất và khác biệt được tác giả Hàn Phi dựng lên. Ở đó bao gồm những giá chỉ trị ý nghĩa về chính trị, nghệ thuật, làng mạc hội, văn học, gớm tế,…

Quyển đái thuyết china là cũng là một trong quần thể tư tưởng Pháp Trị khôn cùng chỉnh chu và súc tích của Hàn Phi. Dựa vào đó, ta sẽ nhận biết được các lí luận triết học dưới góc nhìn uyên bác bỏ của vị học giả này.

9. Vạn Huê Lầu diễn nghĩa – Lý Vũ Đường


Mua trên Shopee
Mua tại Lazada
Mua tại Tiki

“Vạn Huê Lầu diễn nghĩa” là sản phẩm tiểu thuyết Trung Quốc bom tấn của Lý Vũ Đường. Truyện lấy bối cảnh lịch sử sống động về giai đoạn Bắc Tống.

Nhiều diễn biến trong truyện được đưa lên gay cấn, mệt mỏi nhằm biểu đạt sôi rượu cồn sự sự không tương đồng giữa phe gian thần và trung thần dưới triều vua Tống.

Tiêu biểu hơn cả chính là hình tượng nhân thứ của Địch Thanh và Bao Công. Nhị vị phái mạnh tử hán một lòng một dạ vì nước bởi vì dân, luôn đảm bảo chính nghĩa, white đen rõ ràng – thiện ác phân minh.

Tin mình đi, cuốn tè thuyết trung quốc hay và đầy tính nhân bản này chắc chắn là sẽ hấp dẫn các bạn ngay từ các hồi đầu tiên!

10. Game phong thần diễn nghĩa – hứa hẹn Trọng Lâm


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua tại Tiki

“Phong thần diễn nghĩa” là tiểu thuyết lịch sử dân tộc Trung Quốc thành công nhất trong phòng văn hẹn Trọng Lâm. Truyện nói lại hành trình Võ vương vãi hội hiệp chư hầu phát Trụ, thiết lập nhà Châu của ông.

Bên cạnh yếu ớt tố lịch sử dân tộc chính yếu là trận đánh chống Trụ tàn bạo, quyển tiểu thuyết còn được pha lẫn với những yếu tố khác như hư cấu nghệ thuật, tôn giáo với truyền thuyết nhằm mục tiêu tăng tính lôi kéo cho mạch truyện.

Xem thêm: Lotte Cinema Nam Sai Gon Hồ Chí Minh, Lotte Cinema Nam Sài Gòn

Hãy đọc “Phong thần diễn nghĩa” giúp thấy được cỗ óc khả năng và đầy trí tuệ sáng tạo của tác giả thông qua các diễn biến cao trào như giải pháp mà ông bày binh tía trận, đấu phép so tài,… nhé!

11. Trí tuệ băng giám – Tăng Quốc Phiên


Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua tại Tiki

Tiểu thuyết trung hoa Trí tuệ băng giám là một trong những tác phẩm nghệ thuật kinh điển của Tăng Quốc Phiên. Vào truyện, ông bày tỏ quan điểm về việc ứng dụng nhân tướng học vào giải pháp dùng người tương tự như đào chế tác nhân tài.

12. Hung trạch – Hô Diên Vân


Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua tại Tiki

Vào một đêm mưa khoảng tã, Đường tiểu Đường, một cựu nhân viên pháp y, bất ngờ đột ngột mất tích.

Kẻ bắt cóc đưa ra lời thách thức: trong mấy giờ đồng hồ, công an phải đi khám xét hiện trường, phá giải đều vụ án cũ trong ba căn hung trạch đã được dọn vệ sinh, bởi không hắn vẫn giết bé tin!

Chạy đua từng phút từng giây, Lưu tứ Miễu dẫn theo Từ Nhiễm, cô nàng may mắn sống sót trong vụ thảm án từng xảy ra ở Phong đưa ra Thự, để dấn sâu vào cụ thể từng căn hung trạch âm u, tróc nã tìm sự thật vốn bị thời gian chôn vùi.

Cùng lúc ấy, Lôi Dung, một chuyên gia pháp y, đến dự tiệc tối tại tòa Phong bỏ ra Thự, ai ngờ trong tối ấy lại sở hữu thêm tín đồ bỏ mạng.

Những vụ án chết bạn kỳ lạ thông liền nhau, rút cuộc do quỷ dữ tác quái, tuyệt là gồm kẻ cố ý ngụy tạo thành hung trạch?

13. Ếch – Mạc Ngôn


Mua tại Shopee
Mua tại Tiki

“Ếch” là mẩu truyện về cuộc sống của một nữ bác sĩ phụ trách đỡ đẻ sinh sống vùng nông xóm Cao Mật. Tuy nhiên, cô bị buộc phải vận chuyển sang nghề thắt ống dẫn tinh cho đàn ông và nạo phá thai.

Quyển đái thuyết trung quốc này khai thác một đề tài vô cùng hiếm hoi trong văn học. Mặc dù nhiên, dưới ngòi bút lão luyện trong phòng văn Mạc Ngôn thì thành quả càng trở bắt buộc kịch tính và cuốn hút hơn bao giờ hết.

Tiểu thuyết Ếch nêu lên được các vấn nạn làng hội nóng hổi tại trung quốc lúc bấy giờ. Đồng thời, biêu hiện tại được sự ảnh hưởng của chế độ kế hoạch hóa mái ấm gia đình kéo dài thêm hơn 30 năm đến với người dân.

14. Kim Bình Mai – Lan Lăng Tiếu Tiếu sinh


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

“Kim Bình Mai” là một trong những trong 4 tè thuyết tứ đại kỳ trang bị của trung quốc sáng tác vì Lan Lăng Tiếu Tiếu sinh. Đây là cống phẩm đã đi vào lịch sử của nền văn học trung hoa và nhân loại nói chung.

Nội dung của “Kim Bình Mai” chú ý vào các giai thoại về xã hội phong kiến thời xưa. Từ đó, đưa về cho độc giả những mắt nhìn khái quát độc nhất vô nhị về cuộc đời của các nhân vật xuất hiện trong truyện.

Một vài phân đoạn vào “Kim Bình Mai” được tạo 18+ với các tình tiết tạo đỏ mặt. Hãy cân nhắc để đã đạt được những trải nghiệm toàn diện nhất cùng với ấn phẩm nhé!

15. Đứa trẻ con hử – Tử Kim nai lưng


Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua tại Tiki

Tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc lừng danh Đứa Trẻ hỏng của Tử Kim è là quyển sách trang bị 3 của vị tác giả này được xuất phiên bản tại thị phần Việt Nam.

Truyện đề cập về cuộc sống của cha đứa trẻ: Chu Triều Dương, Đinh Hạo với Phổ Phổ. Tuy mỗi người đều sở hữu hoàn cảnh không giống nhau, nhưng bè đảng trẻ số đông mang vào mình gần như vết bẩn thỉu và vệt thương tâm lý không thể xoá nhoà.

Quyển đái thuyết trinh thám trung hoa này phản chiếu gây gắt mọi vấn đề thôn hội cực kỳ nhức nhối liên tiếp xảy ra sống Đại Lục như: ấu dâm, bạo hành, trọng nam khinh thường nữ, suy thoái và khủng hoảng đạo đức…

16. Dạ đàm tuỳ lục – Hòa Bang Ngạch


Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua trên Tiki

“Dạ đàm tuy lục” của Hoà Bang Ngạch là áng văn cổ xưa đã gây thông báo vang lớn số 1 trong giới văn học trung hoa ở cuối thời Minh, đầu thời Thanh và cũng giống như sau sự ra đời của “Liêu Trai chí dị“.

Đối lập với quả đât của Liêu Trai, tác giả đã sử dụng một nét cây bút lạnh lẽo u ám nhằm khắc hoạ chân thật thế giới hồ ly ma quỷ đầy nằm mộng trong “Dạ đạm tuỳ lục”.

Bên cạnh đó, xứ sở yêu tinh ma quỷ này cũng u tối và xấu xí như thế giới của loại người. Hoà Bang Ngạch đã không thể có ý định lý tưởng hoá để nó có thể trở nên xinh tươi hơn.

17. Liễu Phàm tứ huấn – Liễu Phàm


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua tại Tiki

“Liễu Phàm tứ huấn” là item tiểu thuyết Trung Quốc bom tấn của Liễu Phàm tiên sinh. Siêu phẩm văn học tập này đã được lưu truyền vào dân gian của fan Trung qua hơn 5 chũm kỷ. 4 chương đoản văn trong “Liễu Phàm tứ huấn” đó là những đúc kết sâu sắc và minh triết độc nhất trong suốt cuộc sống của ông. Nhằm răn dạy mang đến bậc bé cháu một lối sống mạnh khỏe và đúng đắn.

18. AQ chính truyện – Lỗ Tấn


Mua trên Shopee
Mua trên Lazada
Mua tại Tiki

“AQ chủ yếu truyện” là một trong những đỉnh cao thanh sáng sủa tác văn học hiện đại của phòng văn Lỗ Tấn. Truyện triệu tập vào vấn đề nguời nông dân bên dưới thời phong kiến trung hoa trong và sau phương pháp mạng Tân Hợi năm 1911.

Tuyệt tác đái thuyết trung quốc này lên án nhiều thói xấu của xóm hội cũ dưới chế độ phong kiến lúc bấy giờ như: cổ hủ lạc hậu, khinh thường sự đổi mới, dạn dĩ miệng, xem vơi vai trò của fan phụ nữ…

19. Hoả dực – Thanh Châu


Mua tại Shopee
Mua trên Lazada
Mua tại Tiki

Giữa thời kỳ loạn lạc lạc, Đàng Trong và Đàng Ngoài, Thăng Long và Phú Xuân, Gia Định cùng Hà Tiên…, từng mảnh đất nước đang rệu rã, mỗi cá nhân con trên mảnh đất này đang phải làm gì khi lịch sử hào hùng gọi tên?

Một tè thư vốn quen thuộc sống vào nhung lụa, chưa từng nghe biết cảnh đói khổ của nhân gian, tự dưng một ngày đồ dùng đổi sao dời, chị em ôm trong tâm địa sự đau đớn và hận thù khốn cùng khi cửa ngõ nát nhà tan, sở hữu thân đi khắp tư phương giữ lạc.

Nàng quẩn cách trong thời chiến quốc, chẳng có gì xung quanh cây cung bé dại và mũi tên bay ngược hướng mưa tên, chẳng gồm gì ngoài hai con mắt phượng hoàng lẫn cáu tiết và nước mắt…

Lũy Thầy sụp đổ, thành Phú Xuân hóa tro tàn, ruộng lúa nương dâu chồng chất đau thương. Thanh nữ vẫn mải miết cách đi, về phía chân trời…

20. Đông Chu liệt quốc – Phùng Mộng Long


Mua tại Shopee
Mua tại Lazada
Mua trên Tiki

“Đông Chu liệt quốc” là item tiểu thuyết định kỳ sử kinh khủng nhất của Phùng Mộng Long. Truyện lấy toàn cảnh kỷ nguyên lịch sử hào hùng của china hơn 400 năm (từ cố gắng kỷ IX – III trước Công Nguyên).

Cụ thể là mở đầu từ đời Tuyên vương công ty Chu cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống tốt nhất Trung Hoa.Sử sách cũng hotline thời kỳ ấy là đời Đông Chu, được phân thành hai quy trình là Xuân Thu và Chiến Quốc.

Dưới ngòi bút vô cùng thẳng thừng, ko kiêng nể, người sáng tác đã phơi bày tương tự như phản ánh thâm thúy cái bản chất xấu xí, bỉ ổi và vô liêm sỉ của kẻ thống trị thống trị “cậy quyền ỷ thế”.

B. Vì sao tiểu thuyết china lại cuốn hút đến thế?

Có thể chúng ta chưa biết: Trung Quốc chính là quốc gia đầu tiên trên nhân loại khơi mồng cho hiện tượng kỳ lạ văn học tập tiểu thuyết vào vắt kỷ III. Hết sức sớm cần không nào.

Tiểu thuyết china vào thời kỳ kia đã xuất hiện dưới những dạng và hiệ tượng khác nhau như chí quái, chi nhân, truyền kỳ, thoại bản,… với theo thời gian, bọn chúng dần được cải thay đổi sao cho phù hợp với thời đại.

Bên cạnh đó, đái thuyết china từ thời Minh trở đi đã phát triển một biện pháp rạng rỡ cũng như tạo được sự cuốn hút tuyệt đối với những bộ truyện tè thuyết trung hoa chương hồi viết bằng kỹ thuật văn xuôi.

Điển hình là 4 cỗ tiểu thuyết ở trong tứ đại kỳ thư: Tam quốc diễn nghĩa của La quán Trung, Tây du cam kết của Ngô thừa Ân, Thuỷ hử của Thi nài nỉ Am với Kim Bình Mai của Lan Lăn Tiếu Tiếu sinh.

Ngoài ra, sự hấp dẫn của tè thuyết china thời văn minh nằm ở bài toán bứt phá khỏi thể loại truyền thống lịch sử để hoà hợp với trào lưu lại văn học phương Tây. Rất nổi bật với tác phẩm của các tác trả như Lỗ Tấn, Mạc Ngôn,…

C. Tổng kết

Ở trên, bdskingland.com đã sàng lọc được top 20 tiểu thuyết china hay và kinh khủng nhất của đất nước. Chúng sẽ thiệt sự mở ra cho bạn cả một khung trời văn chương đấy!

Ngoài ra, nếu tất cả bất kì thắc mắc hay thắc mắc nào về đái thuyết Trung Quốc, các bạn hãy để lại lời bình luận ngay phía bên dưới. Tụi bản thân sẽ trở về và câu trả lời tất cả.