Cổng vườn rau của bé

     
Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình “ Vườn rau sạch của bé” còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Bạn đang xem: Cổng vườn rau của bé


Đến tham quan vườn rau xanh của trường Mầm non xã Cao Thượng, chúng tôi không khỏi thích thú trước một thảm màu xanh ở góc phía sau sân trường. Nhiều loại rau khoai, rau muống, cải, mồng tơi, su su đang lên xanh mơn mởn. Toàn bộ hệ thống tường hoa xung quanh trường được trồng mướp, su su và giàn quả trên lối đi cổng sau để trồng các loại qua như mướp, bầu, gấc... được bố trí khá đẹp mắt. Cô hiệu trưởng Trương Thị Thanh Tâm cho biết: Trước đây khu đất này bỏ trống vì thuộc đất sỏi đá, khô cằn...ngay sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 14 của Ban thường vụ tỉnh uỷ Bắc Giang, gắn về nội dung cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đưc tự học và sáng tạo, việc xây dựng môi trường sư phạm, xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh phù hợp với trẻ mầm non và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ”. Chi bộ đã định hướng chỉ đạo chính quyền cụ thể hóa nội dung, các biện pháp tổ chức thực hiện trong từng thời điểm, thường xuyên kiểm điểm, đánh giá kết qua thực hiện của đảng viên, giáo viên được phân công. Bố trí 1 vườn rau trong khu vực phía sau trường nhưng vẫn đảm bảo về cảnh quan và diện tích sân chơi cho các bé khi tham gia các hoạt

*
động. Tận dụng toàn bộ hệ thống tường hoa xung quanh trường để trồng rau như mướp, su su....Thiết kế 1 giàn quả trên lối đi cổng sau để trồng các loại quả như mướp, bầu, gấc... bên dưới giàn quả nhà trường vẫn bố trí được lối đi vào bếp.

Để thực hiện xây dựng thành công “vườn rau sạch của bé”, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dành nhiều ngày công, nhất là tranh thủ sau những giờ đứng lớp, hoặc thứ bảy, chủ nhật để làm đất, gieo trồng, chăm sóc cẩn thận cho mỗi luống rau, sau khi gieo trồng thành công mỗi ngày các cô dành 1- 2h để chăm sóc vườn rau. Thực hiện mỗi tuần một giờ lao động trong vườn trường. Hàng ngày tổ chức cho các cháu tham quan, bắt sâu cho vườn rau sạch của mình, giúp các cháu làm quen với thế giới thực vật sinh dộng, biết phân biệt được các loại rau, củ quả và quan trọng giúp các cháu nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Tổ chức cho học sinh tham quan, chăm sóc vườn rau cùng cô từ đó giáo dục trẻ có ý thức yêu lao động, yêu mến, gần gũi thiên nhiên.

Khi được triển khai, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, su su, dưa leo, mướp đắng, cà chua, khoai lang… những mảnh đất này, vốn dĩ khô cằn nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc.

Xem thêm: +155 Lời Chúc Buổi Sáng Cho Người Yêu Ngày Mới Tốt Lành, Please Wait

Việc tận dụng những giờ rảnh rỗi của giáo viên, vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ…Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, được chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả và thu hoạch cây trồng, các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 - 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các em được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích và điều này đã tạo nên một sự hòa nhập giữa các cháu với thiên nhiên vô cùng tốt. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh.

Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” ở trường Mầm non Cao Thượng, không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”.