Cách giải rubik 3x3 cơ bản

     

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một trong trò chơi giải đố trí óc được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là giữa những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp tín đồ chơi giải trí. Tuy thế đồng thời cũng giúp tín đồ chơi cải tiến và phát triển tư duy với trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là giữa những loại thứ chơi hút khách nhất ráng giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều chơi quan lại tâm.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 cơ bản


Để bắt đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và nuốm rõ những quy cầu cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Làm nên và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao hàm 9 ô vuông và được sơn phủ 1 trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác sửa chữa mặt white color bằng màu sắc đen, trong những số đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung khu chỉ có 1 mặt màu, dù các bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của những viên này phần đông không vậy đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm ở 1 mặt nào kia cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên tất cả 2 khía cạnh màu. Những viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên tất cả 3 phương diện màu. Các viên này ở ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu làm sao được xem như là R giỏi L hay U là tùy ở trong vào bí quyết cầm vắt Rubik của công ty trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về cách xoay những mặt 

Quy ước về phong thái xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất đặc biệt trong bài toán học những công thức, bởi đó đây là phần bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn đề xuất xoay những mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa đương nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn đề nghị xoay những mặt tương xứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa dĩ nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn nên xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi chạm mặt công thức B tức là xoay khía cạnh B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải kê mặt B nhắm đến phía bản thân rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.


Hiện tại trên núm giới có rất nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu với dễ tiến hành nhất, khiến cho bạn dần làm quen được những kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo phương thức cơ bản, họ sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 bước với trình từ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp chế tác thành hình Chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay xong tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu quà về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu xoàn về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi sẽ thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bản như trên, chúng ta có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik nâng cao bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta cần biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng có mặt màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo ra thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong số đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng 1 hiện đang ở tầng nào. Lúc đó vị trí của các viên này đang phân ra làm cho 3 địa điểm sau:

– nếu viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải xác định nó nằm trong về địa điểm nào bên trên khối Rubik.

*

Trường thích hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là màu đỏ, do thế viên cạnh nên nằm tại phần chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây lá cây, cho nên viên cạnh cần nằm tại vị trí chữ X phía trước, phía bên trên viên trung trung khu màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có 4 trường hợp như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được công dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trọng tâm như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1.

Xem thêm: Em Đợi Anh Đến Hoa Cũng Tàn (我等到花儿也谢了), Video: Đợi Anh Đợi Đến Hoa Cũng Tàn (我等到花儿也谢了)

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta con quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt white color sẽ là làm việc dưới, khía cạnh màu vàng biến trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước khi đọc tiếp phần phía dẫn, để xác xác định trí của những ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, một mặt là color trắng.

– nếu như viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một ít so cùng với hình 1 cùng 2, đó là mặt white color không ở khía cạnh cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng mà ở khía cạnh màu vàng.

Do kia đầu tiên, bạn đưa mặt viên white color này sang sát bên như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– giả dụ viên góc trên tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, tuy vậy đang không nên vị trí với sai hướng. Bao gồm 3 trường hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 xong xuôi đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí chính là Goal, được lưu lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh mang đến vị trí ngay sát goal sao cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong những 2 cách làm sau để giải:

*
*

*

*

– trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 2

Bước 1: cần sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng cách thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu như bạn làm không đúng 1 bước nhỏ dại có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại. Đây thực thụ là tầng có phần giải khá phức tạp bạn đề nghị thật tinh tế và kiên nhẫn theo từng bước một hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu sắc với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy bao gồm tới tận 3 trường hợp nhưng điều cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một bí quyết duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo đó là việc bạn nhận thấy tầng 3 được biến đổi lần lượt theo những thứ trường đoản cú như trong hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vày vậy công đoạn này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu xoàn về đúng vị trí của chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan giáp xem những viên góc màu sắc vàng gồm viên nào đang nằm sai vị trí không. Đúng địa điểm được phát âm là viên tất cả 3 góc màu: màu vàng với 2 màu sót lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( không tuyệt nhất thiết trùng màu tâm).

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hay là 4 viên góc ở đoạn đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở đoạn đúng: nỗ lực khối Rubik làm sao cho viên đúng này tại đoạn FRU ( mặt trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào ở chỗ đúng: các bạn cần triển khai công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng.

– nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 nếu như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đã dứt khối Rubik mà không nên đến cách 7. Còn còn nếu không bạn cần tiến hành như sau: chọn hướng cầm Rubik làm thế nào cho viên góc màu tiến thưởng bị không đúng hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức vị trí FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vì khi tiến hành công thức này, phương diện màu tiến thưởng sẽ luân chuyển tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt đá quý ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch chuyển các ô xoàn sai hướng đến vị trí khắc ghi và áp dụng lại cách làm trên cho tới khi tất cả các ô góc tiến thưởng được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng đang tự về vị trí đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời các góc đó tới địa chỉ FRU.