Ban hợp xướng pio x

     

Ngân khánh 25 năm với bất kỳ sự khiếu nại nào, cũng đều là một trong biến cố, một mốc son thiệt đẹp, thật ý nghĩa. Ý nghĩa về mặt thời hạn thì người nào cũng thấy rõ, nhưng chân thành và ý nghĩa chính của mỗi sự khiếu nại thì khác biệt và là con đường lối, kim chỉ nam cho sự tồn tại và phát triển.

Bạn đang xem: Ban hợp xướng pio x

Thật vậy, ý nghĩa sâu sắc của nền thánh nhạc là Ngợi ca, vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa trung tâm hồn các tín hữu.

Lời đầu tiên nói cách khác đến là: 25 năm trôi qua, là từng ấy thời gian, Ban phù hợp xướng Pio X (BHX PIOX) đi ngược dòng chảy của nền thánh nhạc Việt Nam, để trở về đúng nơi bắt đầu nguồn, đúng con đường lối mà Giáo hội bà bầu chỉ dạy. Người ta thường dễ mừng đón sự dễ dàng dãi, xuề xòa chóng qua, nhưng thật khó để theo xua một con phố cần đến trình độ chuyên môn sâu sắc, cần đến việc khổ công rèn luyện liên lỉ.

Cũng 25 năm qua, BHX PIOX vẫn gửi mang đến cộng đoàn dân Chúa đầy đủ tác phẩm kinh điển, rất nhiều hình thể âm nhạc truyền thống của Giáo hội, tuy nhiên, sự nghe biết và đón nhận vẫn còn tại mức độ, ở con số có lẽ rằng là khôn xiết khiêm tốn.

*

Đi sâu rộng một chút, 25 năm BHX PIOX mãi sau và cải tiến và phát triển qua bao cầm hệ, qua bao thay đổi cố thăng trầm. Quanh đó ơn Chúa giúp với Chúa Thánh Thần nâng đỡ thánh hóa, thì bạn dạng thân nhỏ cảm dìm rõ rằng, Thầy Antôn chính là sức sống, là trái tim, nhịp thở của BHX. Bản thân Thầy được đào tạo và tu chăm sóc chu đáo, cẩn thận từ trình độ chuyên môn và đạo đức quý báu, tiên quyết cho hướng đi và cải cách và phát triển của BHX. Ngoài ra tác phẩm bom tấn của các thiên tài âm thanh được cả thế giới công dấn và màn biểu diễn khắp nơi, thì những tác phẩm PIOX dùng trong phụng vụ Thánh lễ, trong những chương trình trình diễn đều được Thầy sáng sủa tác, hòa âm phối khí một phương pháp cẩn thận, trau chuốt. Cho dù có bao rứa hệ đi qua, bao con tín đồ đến rồi đi, tất cả khi như những vị khách, bao gồm khi tựa như các người con đề nghị rời xa gia đình mình, cơ mà Thầy còn kia thì BHX còn tồn tại, còn phân phát triển, dẫu có những khi thăng trầm, nhiều kỉ niệm vui buồn khác nhau.

Một kỷ niệm có lẽ là không khi nào quên được so với mỗi ca viên, nhất là Thầy Antôn, khi mà chỉ từ khoảng 10 ngày là cho ngày hòa nhạc mừng ngân khánh, thì BHX nhận một tin tương đối sốc, sẽ là Thầy Antôn nên phẫu thuật. Trường hợp như mỗi ca viên lo 1 thì có lẽ Thầy lo đến hơn cả 10 phần. Và cũng lần đầu tiên từ ngày thâm nhập BHX, con thấy Thầy nên nghỉ 1 buổi học hát.

Và những năm trước hôm diễn, BHX lại nhận ra một tin bi tráng từ phía gia đình anh Việt Phong, ông Phêrô được Chúa hotline về.

Xem thêm: Hợp Âm Xuân Này Con Không Về, Lời Bài Hát Xuân Này Con Sẽ Về

Quả là những sự việc rất rủi ro xảy đến trong dịp trọng đại. Nhưng lại nếu nhìn lên ta bắt đầu thấy ý Chúa nhiệm màu. Chắc hẳn rằng Chúa đề nghị thêm mọi sự hi sinh, cố gắng nhiều không dừng lại ở đó của những người dân Chúa mời gọi, Chúa tuyển lựa. Chúa trở nên những cực khổ của ca phẫu thuật của Thầy thành ý nghĩa sâu sắc biểu trưng cho sự nhiệt tâm, khi mà lại Thầy đã cố gắng nén lại gian khổ thể xác nhằm luôn đồng hành hướng về BHX, nhắm đến đêm nhạc được trọn vẹn. Chúa trở thành những sự hi sinh, cố gắng của anh Phong để thành tấm gương cho BHX, thiệt vậy, theo Chúa thì tất cả khi yêu cầu gác lại phía sau cả mái ấm gia đình yêu thương… cùng như vậy tất cả được phải trọn vẹn theo Thánh ý Chúa.

Trở lại với đêm diễn mừng ngân khánh 25 năm với tựa đề Hồng Ân giỏi Vời. Quý cha, quý tu sĩ, quý cộng đoàn được thừa hưởng 1 đêm nhạc đầy đủ với các tác phẩm được dàn dựng công phu, cùng sự tập luyện tinh vi của dàn nhạc và các bè hợp xướng. Như linh mục (Lm) Rôcô Nguyễn Duy tất cả hỏi vui cùng đoàn: quý vị bao gồm biết 1 tối nhạc vậy nên ở quốc tế vé vào là từng nào không – xin thưa là 1000 USD/vé, hàng ghế đầu là 5000 USD/vé… dẫu vậy BHX PIOX đang âm thầm hi sinh, tập luyện bởi cả tài năng và sự cố kỉnh gắng, với nó trọn vẹn miễn phí. Món xoàn mà chắc hẳn rằng BHX mong muốn lãnh nhấn nhất đó là sự tiếp nhận từ cùng đoàn, tuy thế không vì mục đích làm vinh dự cho BHX mà lại là nhằm danh Chúa được tôn vinh, trung ương hồn các tín hữu được phía lên Chúa là cùng đích của con đường lối con phố BHX sẽ đi.

*

Lm Rôcô còn hỏi vui, quý vị bao gồm biết để có một tối diễn như vậy, BHX PIOX đã nên tập luyện bao thọ rồi không, vâng 25 năm… Nói luyện tập 25 năm thì cũng chưa hẳn là bông đùa, tuy nhiên nói 25 năm là thể hiện một khoảng đường, 25 năm liên lỷ, để bây giờ là dịp nhằm khích lệ, để lưu lại cho một hành trình dài dài sẽ qua cùng đang tiếp bước.

Ai đến tham gia trực tiếp tuyệt xem lại lịch trình này chắc rằng cũng đầy đủ cảm nhận được một sự chuẩn bị công phu, khía cạnh nhưng cũng đầy trang nghiêm. Từng bài xích hát vang lên phần đa mang đông đảo ý niệm cao cả qua lời dẫn tựa. Thầy Antôn thay mặt BHX tạo nên lời tri ân cảm tạ sâu sắc, toàn diện ý nghĩa. Và xong chương trình, cả BHX cùng cộng đoàn cùng vang lên lời ca tôn vinh, lời ca lạy tạ Chúa, như những làn sóng tuôn trào tưởng như vô tận. Vâng chắc chắn rằng rồi, 25 năm ngân khánh chỉ nên dấu mốc cho việc tồn trên và trở nên tân tiến tiếp theo.

*

Để đề cập thúc đôi chút chổ chính giữa tình về đêm nhạc “Hồng Ân hay Vời”, bé xin được trích lời bài xích hát “Trọn tinh thần yêu” nói lên ý nghĩa sâu sắc cao đẹp mắt của tối nhạc.

Tình yêu thương Chúa thẳm sâu vô ngầnNgài cho nhỏ chứa chan muôn vànHai mươi lăm năm dựng xâyHai mươi lăm năm hồng ânTruyền rao danh Chúa rạng ngời nơi nơiPhục vụ tha nhân vẹn tình thương thương”.