Bài hát về quê hương đất nước của thiếu nhi

     

Trong lúc xã hội càng ngày càng hiện đại, trẻ em cũng được tiếp cận với khá nhiều nền music nổi tiếng trái đất và rứa hệ trẻ dần dần chạy theo xu núm nhạc Hàn, nhạc Trung, nhạc Âu... Thì âm nhạc nước ta vẫn khẳng xác định trí của chính bản thân mình trong nền âm nhạc Thế giới, nhất là những ca khúc giành riêng cho thiếu nhi. Bởi những lời ca vào sáng, hồn nhiên, dí dỏm mà không kém phần thâm thúy về lời ca, ngôn từ, giai điệu, những nhạc sĩ viết nhạc cho thiếu nhi sẽ gửi gắm tới đầy đủ thế hệ người việt nam những ca khúc luôn sống mãi với thời gian.

Bạn đang xem: Bài hát về quê hương đất nước của thiếu nhi


1234567891011121314151617181920
1 11
1
11

Em đi giữa hải dương vàng (Bùi Đình Thảo)


“Em đi giữa đại dương vàng” được phổ nhạc từ bài bác thơ “Mùa lúachín” của phòng thơ Nguyễn Khoa Đăng vào trong những năm sau giải phóng. Nhạc gồm trongthơ cùng trong thơ bao gồm nhạc, hai trọng tâm hồn đồng điệu đã gặp mặt nhau để tạo cho một bứctranh quê hương đậm đà mùi hương lúa bởi nhạc, bằng thơ.

"Em đi giữa biển khơi vàng

Nghe mênh mông trên đồnglúa hát

Hương lúa chín thoangthoảng bay

Làm lung lay hàng cộtđiện

Làm xao đụng cả rặngcây"

Hiện lên vào câu hát là hình ảnh nông thôn việt nam hiềnlành, bình dị, im lành cùng với cánh đồng phù sa phì nhiêu màu mỡ thẳng cánh cò bay ngạt ngàohương lúa vào ngày mùa. Bằng hình hình ảnh nhân hóa phải chăng cùng lời ca giản dị, mộcmạc sẽ giúp cho tất cả những người nghe thêm yêu quê hương, khu đất nước, thấy lòng bản thân tĩnh lại,thấy được cả nụ cười trong trẻo, ngọt ngào, thấy đặm đà hơn với cũng đáng yêubiết bao nhiêu. Trước tầm nhìn hồn nhiên về cuộc sống đời thường đã tạo cho bài hát bao gồm sứcsống mãnh liệt trước bao thay đổi của khu đất nước, con người. Mức độ sống này còn lantỏa mãi mai sau.


bài xích hát Em đi giữa hải dương vàng
2
9
2
9

Đưa cơm cho mẹ đi cày - Hàn Ngọc Bích


“Đưa cơm cho chị em đi cày” sẽ là 1 minh hội chứng nữa về tình yêu gia đình được nối sát với tình cảm quê hương, khu đất nước. Một bài hát đẹp bao gồm cả lời ca, giai điệu, dí dỏm, hóm hỉnh với xúc cảm chứa chan. Để trường đoản cú đó, cả một giai đoạn lịch sử vẻ vang hào hùng của dân nhân được tái hiện nay qua từng câu hát nhưng trong đó, trẻ em cũng góp thêm phần không nhỏ tuổi để tạo nên chiến thắng hào hùng: chị em ơi, bà mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn bóng Mẹ ăn cơm mang lại nóng, mà lại để trâu cho con chăn, ớ…chăn trâu Mai lúa thơm buôn bản thơm xã Lúa thơm phức cả bày tay là thơm nắng từ bây giờ Khi em đưa cơm cho chị em vui đi cày

Vượt qua cả giới hạn của 1 thời kì gian khổ, bạn nông dân vẫn “vui đi cày”, cho đến mãi hôm nay, lời ca vẫn đang còn sức lay đụng lòng người, vẫn gần gụi cho dù rứa hệ trẻ thời nay đang sinh sống trong hòa bình thì vẫn cảm giác được rõ rệt về tình thân của em nhỏ dại trong bài bác hát. Trường đoản cú đó, một bài học kinh nghiệm làm người được nhen team và mập dần lên trong mỗi con người việt nam Nam.


bài xích hát Đưa cơm cho bà bầu đi cày
3
2
3
2

Chú ếch nhỏ - Phan Nhân


Không đề nghị là nhạc sĩ của tuổi thơ tuy vậy nhạc sĩ Phan Nhânđã viết lên được mọi lời ca vào sáng, rộn ràng, trong trẻo, vui tươi dànhcho trẻ em em thông qua “Chú ếch con”. Hình hình ảnh chú ếch tồn tại thật buộc phải thơ làmsao:

Kìa chú là chú ếch conCó song là đôi mắt trònChú ngồi học bài xích một mìnhBên hố bom kề sân vườn xoanBao chú cá hẻn nonCùng bao cô cá rô ronTung tăng mẫu vây sonNhịp theo giờ đồng hồ trống vang dồn

Ca từ bỏ giản dị, dễhiểu, gần gũi, quan tâm đã nhân cách hóa được chú ếch tưởng xấu xí nhưng trởnên dễ thương trước một quang cảnh rất yêu cầu thơ: Chú siêng năng học bài bên cạnh hốbom khu vực vườn nhà. Lân cận đó, chú còn được cổ vũ vày những con vật đáng yêukhác nữa. Giai điệu vui tươi với tiết tấu nhanh, sôi sục nhưng khôn cùng nhẹ nhàng đivào lòng người:dù trong hoàn cảnh có khó khăn bao nhiêu, bọn chúng em vẫn vui tươimúa hát nhằm từ đó, cố kỉnh hệ trẻ ngày này càng ngấm thía hơn và càng quyết vai trung phong họctập không dừng lại ở đó để xứng đáng với những thế hệ phụ vương anh đi trước. Và đơn giản và dễ dàng hơn, bàihát như một lời động viên bọn chúng em cần cố gắng mỗi ngày.


4
3
4
3

Bài hát như thể cánh chim nhỏ trong sản phẩm triệu bài hát giành riêng cho thiếu nhi nhưng lại sở hữu sức lay đụng kì lạ:

"Ba đã là cánh chim

Đưa nhỏ đi thật xa

mẹ sẽ là nhành hoa

Cho nhỏ cài lên ngực.."

Lời ca đi liền mạch vào trọng điểm thức bạn nghe thật nhẹ dàng, ấm cúng và trìu thích biết bao nhiêu đã gợi nên niềm yêu thương, niềm tự hào với cũng là trọng trách của bậc làm phụ vương làm mẹ so với thế hệ sau này của khu đất nước.

Giai điệu chứa chan ân huệ sâu đậm: "Ba vẫn là lá chắn che chở suốt đời con…” nhằm rồi ko phụ tấm lòng bà bầu cha, em cũng biến thành lớn lên trở thành fan công dân có ích, em vẫn luôn luôn nhớ một điều: cha mẹ cho em cuộc sống thường ngày hôm nay, bố mẹ chính là quê hương, là vị trí đã nuôi dưỡng em khôn phệ thành người. Bài hát ko dài,câu từ gọn và đơn giản dễ dàng nhưng mỗi lần thế hệ trẻ em cất báo cáo hát, bao lần xúc cồn khôn nguôi về một tình yêu bao la: tình thương của ba mẹ giành riêng cho con cùng tình yêu, lòng biết ơn của không ít đứa nhỏ với ba bà mẹ của mình.


5
3
5
3

"Cho tia nắng ban mai là hồ hết sớm bình minh.

Cho phần đông đêm trăng rất đẹp là chị Hằng tươi xinh.

Cây đến trái và cho hoa.

Sông mang đến tôm và mang đến cá

Đồng ruộng cho bông lúa, chim bộ quà tặng kèm theo lời reo ca.Anh lính đến nhà, mang lại em lòng dũng cảm.

Cô giáo cho bài giảng yêu thôn trang thiết tha."

Lời hát 1-1 giản, không mong kì, lời ca giai điệu rất dễ thuộc đã tạo nên bài hát thiếu nhi mộc mạc, đơn xơ. đến em nắng sớm mai là từng sớm, là bầu trời bát ngát với không khí trong lành…

Cây tất nhiên cho hoa cho trái, sông cần cho cá mang lại tôm…. Anh lính sẽ đến em một tấm gương về lòng dũng cảm…Và tình yêu xóm làng, quê hương sẽ truyền đến em qua lời dạy của cô ấy giáo. Phần đa thứ giản dị và đơn giản nhất, mộc mạc nhất, thân trực thuộc nhất, gần gũi nhất trong cuộc sống đời thường phần nhiều hiện lên vào câu hát tạo cho bài hát càng thêm thiết tha, trìu mến, đáng yêu. Tuy vậy hơn hết, để sở hữu được cuộc sống chủ quyền không có cuộc chiến tranh để cây có thể nở hoa, sông rất có thể cho cá tôm…cô giáo rất có thể lên giảng mặt đường thì phải phụ thuộc công lao của một Con người vĩ đại: chưng Hồ kính yêu. Cả đời fan đã đương đầu cho tự do, cho hòa bình và cho niềm hạnh phúc của cả nhân loại. Và bạn đã mang lại em dành được cuộc sống chiều chuộng ngày hôm nay.


6
0
*

Ca khúc của nhạc sĩ Trương quang quẻ Lục đã đi đến tuổi thơ của bao nhiêu tín đồ với ca từ ý nghĩa, thể hiện ước muốn về một nhân loại hoà bình tươi vui của con trẻ em.

"Trái đất này là của chúng mình

Vàng trắng black tuy khác màu da

bạn yêu ơi, bọn họ là hoa quý

Đầy mùi thơm nắng tô màu tươi thắm

color hoa như thế nào - Cũng quý cũng thơm !

Màu da nào - Cũng quý cũng thơm !"

Đây là bài hát số đông không thể thiếu hụt trong toàn bộ các chương trình cho thiếu nhi,nhi đồng cùng được không hề ít trẻ em ở vn thuộc lời. Không các vậy, bài bác hát “Trái đất này là của chúng mình” còn được xếp hạng trong top nhạc thiếu hụt nhi thế giới hay được rất nhiều người yêu thương mến.


Là một biến đổi của nạm nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “Thằng Cuội” được phần đông các em thiếu thốn nhi yêu dấu và được vang lên những nhất mỗi khi hè về cùng dịp Trung thu đến. Lời của ca khúc là một bức tranh mang màu sắc cổ tích thần thoại mà vẫn rất dung dị đời thường.

Lặng nghe trăng gió bảo nhau

"Chị tê quê tiệm ở đâu?"

Gió không có nhà

Gió cất cánh muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng

Trên trời nước ta

Ca từ gần gụi với cuộc sống đời thường thường ngày và giai điệu dịu nhàng đó là điểm cộng giúp cho ca khúc “Thằng Cuội” sống mãi trong lòng tình nhân nhạc. Đặc biệt, ca khúc này một đợt nữa lại được phần đông khán giả nhớ mang đến và thích thú khi đạo diễn Victor Vũ thực hiện làm ca khúc chủ thể cho bộ phim điện ảnh “Tôi thấy hoa rubi trên cỏ xanh”.


Bài hát Cánh én tuổi thơ được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào khoảng thời gian 1987, dựa trên phát minh của câu ngạn ngữ Pháp “Một cánh én chẳng tạo ra sự mùa xuân”.

"Một cánh én nhỏ tuổi chẳng tạo ra sự mùa xuân

Rủ nhau én về theo làn nắng nóng dần

Thấy mênh mông xanh tươi bao nhan sắc cỏ cây

Bầu trời xanh tung cất cánh cánh chim tuyệt vời nhất

Dệt ngày xuân với muôn vàn tia nắng nóng mới"

Bài hát với đến cho những người nghe xúc cảm bình yên, hồn nhiên vào trẻo của tầm tuổi thiếu nhi. Đây cũng chính là ca khúc “nằm lòng” của tương đối nhiều thế hệ trẻ nhỏ Việt Nam.


Ca khúc “Đi học” được coi là một giữa những sáng tác kinh điển viết về vấn đề thiếu nhi. Bài hát bởi vì cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc vào thời điểm năm 1976 dựa trên ý thơ của ráng nhà thơ Hoàng Minh Chính. Bài xích hát nói về tâm trạng hoan hỉ của thiếu thốn nhi mọi khi tựu trường.

"Hôm qua em cho tới trường

Mẹ dắt tay từng bước một

Hôm nay chị em lên nương

Một mình em đến lớp

Chim nghịch theo trong lá

Cá bên dưới khe thì thào

Hương rừng chen hương cốm

Em tới trường hương theo"

Toàn cỗ ca khúc mang trong mình 1 bầu không khí thanh khiết và tràn ngập tình yêu quê hương đất nước, tình chủng loại tử, tình yêu thầy con bạn bè…Ca khúc mang ước nguyện của toàn dân thời điểm bấy tiếng - cuộc chiến tranh kết thúc, quốc gia bình yên, mọi bạn có cuộc sống đời thường bình thường, trẻ nhỏ được đến trường.


“Tía em, má em” là 1 trong những ca khúc nổi tiếng của gắng nhạc sĩ Văn Lương, được sáng sủa tác vào năm 1953. Đây cũng là bài bác hát đầu tiên ca tụng người nông dân chân lấm tay bùn cùng với ca tự mộc mạc thân cận đậm chất đồng quê miền tây-nam Bộ cùng giai điệu rộn ràng, vui tươi. Chính vì vậy, ngay lúc vừa ra mắt, ca khúc đã nhận được sự yêu quý nồng nhiệt độ của đông đảo khán giả là thế hệ nông dân và những em thiếu thốn nhi. Ca khúc là sự việc tự hào của rất nhiều người bé có cha mẹ làm quá trình đồng áng vị ở thời gian đó, nông nghiệp & trồng trọt chiếm vai trò chủ yếu trong việc phát triển kinh tế đất nước.

"Những đêm trời trăng lên tròn tròn

Gió đưa ngàn cây nghe xào xạc

bọn chúng em thuộc họp đoàn vui chơi

chúng em cùng họp đoàn vui ca

Trong ánh trăng ngà lung linh"


"Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu

Cán đây hết sức dài cán quá cao đầu

Em vậy đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu sắc của tối rầm liên hoan!"

Chiếc đèn ông sao là giai điệu luôn được vang lên mỗi thời gian Trung thu đến. Bài bác hát này nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào khoảng thời gian 1956 lúc ông đang công tác tại Trung Quốc. Chính không khí nhộn nhịp trong khu học xá tw (tỉnh nam giới Ninh, Trung Quốc) trong thời gian ngày Trung thu đã làm cho nhạc sĩ càng thêm thổn thức nỗi lưu giữ quê hương, tổ quốc và nhất là các em trẻ em Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã biến đổi ca khúc này với tất cả niềm thương yêu thế hệ mầm non tương lai của khu đất nước. Giai điệu tiếng trống rộn ràng cùng không gian tràn ngập màu sắc vui tươi, yêu thương đời của ca khúc này sẽ nuôi dưỡng trọng điểm hồn của biết bao nuốm hệ trẻ em nước nhà hình chữ S. Trải qua gần 60 năm kể từ khi ra đời, ca khúc này vẫn được đông đảo các em thiếu thốn nhi thương yêu và hát vang mỗi khi hè về cùng Trung thu đến.


Ca khúc Trái đất này là của chúng mình được không ít bạn bé dại yêu thích với học thuộc. Đây là sản phẩm âm nhạc vị nhạc sĩ Trương quang Lục sáng sủa tác.

Bài hát còn lại nhiều tuyệt vời sâu đậm không chỉ là nhờ ca tự đẹp, nhạc điệu hay nhưng đã đính với tuổi thơ của biết bao nuốm hệ bên dưới mái ngôi trường làng. Với ước mong trái đất không hề tiếng súng, không tồn tại chiến tranh, chỉ bao gồm hoà bình và màu xanh lá cây hi vọng, một loạt những hình ảnh về hình tượng của hoà bình như chim tình nhân câu, chim chim báo bão - đã có sử dụng, như một sự diễn tả về mong ước hoà bình của trẻ thơ.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Nội Thất 3D Chuyên Nghiệp, 7 Phần Mềm Thiết Kế Nội Thất Không Thể Bỏ Qua

Đến nay, lời bài xích hát Trái khu đất này là của bọn chúng mình được diễn tả bởi nhiều các tốp ca, người nghệ sỹ nhí Xuân Mai, bé xíu Bảo An, Phương Nhi, Tường Vi... Lời bài bác hát được dịch ra giờ đồng hồ Anh và được không ít bạn nhỏ tuổi yêu thích.


Em là hoa hồng nhỏ dại là bài hát được thế nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chế tác dành tặng kèm cho thiếu thốn nhi. Lời bài xích hát giống như tâm sự của em nhỏ nhắn dành tình yêu yêu thương tình thật cho ba bà bầu mình.

"Em sẽ là ngày xuân của bà bầu

Em đã là mùa xuân của phụ vương

Em mang lại trường học bao điều lạ

Môi mỉm cười là số đông nụ hoa

Trang sách hồng nằm mộng mà ngủ

Em gối đầu trên gần như dòng thơ

Em thấy bản thân là hoa hồng nhỏ dại Bay giữa trời là tháng ngày qua"

Giai điệu rộn ràng, vui tươi, bài xích hát khiến cho chúng ta liên tưởng đến hình ảnh mỗi cô bé, cậu bé bỏng là một nụ hoa đẹp tươi nhất.


Có thể nói, Ai yêu Bác sài gòn hơn thiếu niên nhi đồng là ca khúc khá nổi bật trong dòng rất nhiều sáng tác viết về đề tài "Bác hồ với tuổi thơ". Đây là ca khúc được nhạc sĩ Phong Nhã chế tạo vào cuối năm 1945.

Tuy bài bác hát chủ yếu là mọi ca từ đối chọi giản, lặp đi lặp tái diễn nhiều lần thế nhưng khắc họa rõ rệt tình cảm mến yêu của thiếu nhi nước ta với bác bỏ Hồ. ở bên cạnh đó, hình ảnh của vị lãnh tụ bụ bẫm của dân tộc vn hiện lên trong bài hát hết sức xinh tươi mà vẫn bình thường và thân cận vô cùng.

"Bác chúng em dáng cao cao fan thanh thanhBác chúng em mắt như sao, râu hơi dài.Bác chúng em, nước da nâu vị sương gióBác chúng em, thề cương quyết trả thù nhàHồ Chí Minh thương cảm chúng em thương cảm Bác sài gòn trọn một đời."

Trải qua rộng 70 năm nhưng bài bác hát này vẫn được những em thiếu thốn nhi ngưỡng mộ và biểu diễn trong những buổi tiệc tùng văn nghệ.


Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai là ca khúc vì nhạc sĩ Lê Mây sáng sủa tác dựa trên lời thơ của tác giả Phùng Ngọc Hưng cùng được biểu lộ bởi ca sĩ trằn Hoài Băng cùng Hạnh Dung.

Trẻ thơ được xem như tương lai của đất nước, một nước nhà có cực thịnh được hay là không là phụ thuộc thế hệ ấy. Bài hát như lời gởi gắm của tác giả về việc luôn luôn phải lưu ý đến thế hệ được ví như "mầm xanh" của đất nước.

"Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai Xin được nói ngàn lần không những thế Trái đất chưa im tiếng bom rơi Xin điệp khúc triệu lần không dừng lại ở đó bao trẻ nhỏ còn đói rách nát trên đời"

Đây là ca khúc "bất hủ" dành riêng cho thiếu nhi của đa số thế hệ, phần lớn thời đại từ nay về sau. Không phần đông thế, thành tựu xứng đáng thay mặt cho phần như thế nào tiếng nói của trẻ nhỏ với xóm hội. Một bài ca xứng trung bình quốc tế không chỉ riêng ở Việt Nam


Bài hát thiếu nhi nhân loại liên hoan của nhạc sĩ lưu giữ Hữu Phước cũng là một trong những bài hát quen thuộc đối với nhiều người việt nam Nam. Bài hát này đã bên trong Top 50 bài hát thiếu nhi của việt nam hay nhất vậy kỉ đôi mươi và được đứng ở phần thứ 42.

Nội dung bài xích hát bộc lộ tình hữu nghị, đoàn kết của em nhỏ trên toàn nắm giới. Mặc dù sống ở bất kể nơi làm sao trên trái khu đất này, mặc dù cho màu da gồm khác nhau, tuy nhiên thiếu nhi trên khắp quả đât vẫn luôn thương yêu cùng gắn bó cùng với nhau.

"Ngàn dặm xa ko ngăn anh em kết đoàn

Biên giới sâu không ngăn mối dây rạm tình

Loài giặc cơ không chống tình yêu đựng chan

Của đoàn thiếu nhi hằng mong yên vui thái bình.

Vui tiệc tùng, lễ hội thiếu nhi cố kỉnh giới

Ta ca hát vang lên niềm vui

Ca vang lên vang lên tay tay nắm qua biển cả núi

Trong tương lai sáng chóe tiến lên theo nhịp đời

Vang khúc ca yêu thương đời."

Đây cũng là ca khúc diễn đạt niềm khát khao của trẻ nhỏ về một quả đât hoà bình, không tồn tại chiến tranh. Tuy nhiên bài hát thành lập vào năm 1950 nhưng cho đến nay, ca từ cùng giai điệu của bài hát vẫn khôn xiết nhiều chân thành và ý nghĩa và luôn được những em thiếu nhi yêu thích.


Cũng viết về vai trung phong trạng của thiếu thốn nhi lúc tới trường, nhưng lại không y hệt như ca khúc “Đi học” của cụ nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, ca khúc “Ngày trước tiên đi học” lại thể hiện sự bỡ ngỡ, những cảm xúc hồi hộp, lo lắng, tủi thân, tuy vậy cũng đan xen niềm hào hứng là tâm trạng chung của rất nhiều em bé xíu thiếu nhi ngày thứ nhất đến cùng với lớp học.

"Ngày trước tiên đi học

Mẹ dắt tay mang đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành riêng yêu thương!

Ngày thứ nhất đi học

Em đôi mắt ướt nhạt nhòa

Cô vỗ về an ủi ,

Chao ôi sao thiết tha!"

Bài hát đã làm được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết vào trong những năm đầu những năm 90, phổ nhạc dựa vào bài thơ thuộc tên ở trong nhà thơ Viễn Phương. Tại vì ca khúc này được rất nhiều thế hệ trẻ em thơ việt nam thuộc nằm lòng là vì ca từ quá đỗi đời thường với chân thật. Lúc nghe tới lại bài xích hát này, trọng điểm hồn mỗi người bên cạnh đó lắng lại với nhớ lại về lưu niệm đẹp 1 thời cắp sách tới trường. Đây chắc chắn cũng sẽ là một trong những bài hát hay nhất dành riêng cho thiếu nhi nhân dịp 1/6.


Ca khúc Cả nhà thương nhau được Phan tân tiến sáng tác năm 1988 để tặng ngay vợ con sau trong thời điểm công tác ở miền núi xa xôi. Phần đông xúc cảm thân nằm trong trong gia đình đã trở thành nguồn cảm giác giúp nhạc sĩ hoàn thành ca khúc này chỉ trong 15 phút.

"Ba thương bé vì bé giống mẹ

Mẹ thương con vì nhỏ giống ba.

Cả nhà ta cùng yêu quý nhau

Xa là nhớ, ngay sát nhau là cười.

Ba thương nhỏ vì bé giống mẹ

Mẹ thương bé vì nhỏ giống bố

Cả nhà ta cùng yêu quý nhau

Xa là nhớ, sát nhau là cười."

Tuy bài xích hát chỉ gói gọn trong 4 câu ngắn nhưng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ: "Ba thương con vì nhỏ giống mẹ/ người mẹ thương con vì con giống ba/ các bạn ta cùng thương yêu nhau/ Xa là nhớ, sát nhau là cười". Ca sĩ Xuân Mai, nhỏ bé Bảo An tốt Yến Nhi từng thể hiện thành công ca khúc này.


"Em yêu ngôi trường em, với bao bạn thân, và giáo viên hiền như yêu thương quê hương, cắp sách cho trường trong cả tỷ yêu thương. Nào bàn nào ghế, như thế nào sách như thế nào vở nào mực nào bút, như thế nào phấn như thế nào bảng, cả giờ chim vui, trên cành lá cao, cả lá cờ sao trong nắng thu vàng. Yêu thương sao yêu ráng trường của chúng em."

Bài hát bởi nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác. Hoàng Vân (tên khai sinh: Lê Văn Ngọ, sinh 24 tháng 7 năm 1930) là một trong những nhạc sĩ nhạc đỏ Việt Nam, người được đánh giá là có tương đối nhiều nhất sáng tác về những ngành và những bài hát của ông những trở thành bài bác truyền thống.

Ông lừng danh với một loạt ca khúc như "Bài ca xây dựng", "Hò kéo pháo", "Người đồng chí ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là người thợ lò",... Ông còn có bút danh là Y - na (tức "Yêu Ngọc Anh" - Ngọc Anh là người một nửa bạn đời của ông). Bài bác hát em yêu ngôi trường em là ca khúc sáng sủa tác cho các em em nhỏ khi bắt đầu đi học. Lời bài bác hát trong sáng với giai điệu phấn kích được những em thiếu nhi hết sức yêu thích cho đến tận ngày nay.


Nhạc sĩ Ngọc Lễ đã share bài hát vào tối giao vượt năm 1997. Theo đó, người vợ ca sĩ trình diễn Ba ngọn nến xinh xinh là Phương Thảo, cô đã thắp 3 ngọn nến để cầu nguyện sẽ sinh được nhỏ gái. Hình ảnh này để lại ấn tượng mạnh mẽ mang lại nhạc sĩ Ngọc Lễ và ông đang sáng tác bắt buộc ca khúc.

Bài hát là lời giữ hộ gắm niềm ao ước về một mái ấm gia đình hạnh phúc và nóng áp. Ba ngọn nến xinh sắn đã nhanh lẹ đi vào lòng người theo dõi và phát triển thành "nhạc hiệu" của đa số gia đình. Bài hát này liên tục được thực hiện trong nhạc thế giới Thiếu nhi mang đến các bé xíu ở bên trẻ.